Phân biệt máy tiện đứng CNC và máy tiện ngang CNC

Máy tiện CNC là công cụ được ứng dụng phổ biến trong gia công cơ khí, bao gồm hai loại chính đó là: máy tiện đứng và máy tiện ngang. Mỗi loại có đặc điểm kỹ thuật và ứng dụng riêng, phản ánh rõ sự đa dạng trong ngành công nghiệp chế tạo. Bài viết này ATC Machinery sẽ giúp bạn phân biệt máy tiện đứng CNC và máy tiện ngang CNC từ cấu tạo, ứng dụng cho đến ưu nhược điểm. 

Máy tiện đứng CNC là gì?

Máy tiện đứng CNC là loại máy công cụ định hướng trục chính trong mặt phẳng thẳng đứng ở 1 vị trí cố định. Sau đó, phôi quay tròn, di chuyển lên xuống để đưa phôi thẳng hàng với đầu cắt. Loại máy này ít phức tạp hơn so với máy tiện ngang.

may-tien-dung-cnc-la-gi
Máy tiện đứng CNC

Máy tiện ngang CNC là gì? 

Máy tiện ngang CNC là loại máy có 1 trục chính được định hướng theo chiều ngang với các công cụ được gắn bên ngoài giá đỡ công cụ giúp cắt ngang đối tượng đang được xử lý. So với máy tiện đứng CNC thì máy tiện ngang CNC được ứng dụng phổ biến hơn, nó có mặt trong hầu hết ngành công nghiệp.

may-tien-ngang-cnc-la-gi
Máy tiện ngang CNC

Phân biệt máy tiện đứng CNC và máy tiện ngang CNC

Máy tiện đứng CNC và máy tiện ngang CNC, 2 loại này có nhiều điểm khác biệt:

Về cấu tạo

Về cấu tạo của hai loại máy này, điểm khác biệt giữa chúng chính là trục chính. Với máy tiện ngang CNC, trục chính nằm theo phương ngang. Còn máy tiện đứng CNC định hướng trục chính ở 1 vị trí cố định trong mặt phẳng thẳng đứng, phôi di chuyển lên hoặc xuống để đặt nó thẳng hàng với dụng cụ thích hợp cần thiết cho hoạt động mong muốn.

Máy tiện đứng CNC phù hợp với những xưởng công nghiệp diện tích eo hẹp, khi vận hành máy sẽ gia công theo hướng lên xuống. Còn máy tiện ngang CNC phù hợp để gia công vật liệu theo kiểu song song.

Ứng dụng 

 • Máy tiện đứng CNC cần ít lực để giữ vật liệu khi gia công, còn máy tiện ngang dùng khá nhiều lực để giữ vật liệu nằm ngang.
 • Máy tiện đứng có khả năng gia công những vật liệu có đường kính và trọng lượng lớn hơn so với máy tiện ngang CNC. Những vật liệu này có thể là bánh xe, các chi tiết trong ngành hàng không.
 • Máy tiện CNC đứng có khả năng cắt khá cao nên thời gian hoàn thiện sản phẩm nhanh hơn. Còn máy tiện ngang không thể áp dụng lực cắt mạnh như máy tiện đứng.
 • Với những vật liệu có kích thước dài thì máy tiện dọc khó gia công. Còn máy tiện ngang dễ dàng gia công vật liệu nhanh chóng.

Ưu điểm của máy tiện đứng CNC và máy tiện ngang CNC

Cả máy tiện đứng CNC và máy tiện ngang CNC đều có những ưu điểm, sau đây chúng tôi sẽ nêu ra những điểm nổi bật nhất:

Máy tiện đứng CNC

 • Cấu hình của máy tiện đứng CNC tiện lợi khi gia công các vật thể lớn, nặng và ngắn. Lực kéo xuống của trọng lực góp phần đặt chi tiết gia công vào giá đỡ gia công. Bên cạnh đó, sự hiện diện của trọng lực sẽ hướng phoi ra khỏi chi tiết gia công và đi vào chảo hoặc băng chuyền.
 • Nhiều bộ phận xe hơi được thực hiện theo chiều dọc và thường với 1 trục chính đôi. Lợi ích là bạn có lực hấp dẫn làm việc, khi bạn đặt bộ phận vào mâm cặp nó sẽ tự ngồi.
 • Việc đặt trục chính thẳng đứng, ngược với nằm ngang cho phép đỡ trục chính 360°, giúp trục chính không bị xệ và tăng trọng lượng tối đa cho phép trên trục chính. Sự hỗ trợ bổ sung làm tiêu tan các lực cắt được tạo ra bởi quá trình cắt nặng hoặc gián đoạn. Việc loại bỏ độ rũ của trục chính cũng cho phép các khả năng đạt được độ chính xác của độ phẳng và độ vuông góc của bộ phận tốt hơn.
 • Máy tiện đứng CNC có kích thước nhỏ gọn, chiếm nửa diện tích của máy tiện ngang nên tiết kiệm được không gian.
 • Máy dọc đảo ngược cho phép tự động hóa tích hợp mà máy ngang không có. Trục quay đi qua và nhặt bộ phận lên, trong khi đó ở phương ngang bạn cần rô-bốt hoặc giàn để tải nó.
 • Dễ dàng xử lý các tất cả kim loại tiêu chuẩn, sản xuất các bộ phận cho nhiều mục đích khác nhau. Nó bao gồm các kim loại mềm như nhôm, đồng, đồng thay, các kim loại cứng hơn như thép, titan và hợp kim cụ thể khác nhau.
 • Máy tiện đứng CNC thích hợp gia công các tấm kim loại lớn, đĩa phanh, bộ phận máy bay, vỏ máy bơm, bộ phận thiết bị nặng, khuôn chìm, bộ phận trường năng lượng,… Nếu có vấn đề gì về độ võng của phôi, việc có đế vững chắc đảm bảo điều đó không xảy ra giữ cho bộ phận lúc nào cũng vuông vức và chính xác.
 • Chúng cung cấp các tùy chọn tốt nhất cho những dự án tập trung vào 1 mặt như tấm kim loại lớn và khuôn chìm.
uu-diem-cua-may-tien-dung-cnc-va-may-tien-ngang-cnc-1
Máy tiện đứng CNC Moriseiki Accumill

Xem thêm: So sánh sự khác nhau giữa máy CNC và NC

Máy tiện ngang CNC

 • Máy tiện CNC ngang khá linh hoạt và có giường dài hơn, phù hợp với các chi tiết dài hơn trục mang lại sự tiện ích bổ sung và tính linh hoạt. Chúng cũng có thể sử dụng những bộ phận như bộ cấp phôi và thường có ụ sau.
 • Máy tiện ngang CNC tồn tại lâu hơn nên phần lớn máy móc và chuyên gia có xu hướng hoạt động với cấu hình này. Và nó cũng có nhiều thông tin hơn, do đó, việc tuyển dụng và đào tạo hướng tới nó nhiều hơn.
 • Hầu hết máy tiện ngang đều có khả năng kết hợp bộ cấp phôi tự động.
uu-diem-cua-may-tien-dung-cnc-va-may-tien-ngang-cnc
Máy tiện ngang CNC

Nhược điểm của máy tiện đứng CNC và máy tiện ngang CNC

Bên cạnh những ưu điểm đã kể trên, giữa máy tiện đứng CNC và máy tiện ngang CNC đều tồn tại một số nhược điểm sau đây:

Máy tiện đứng CNC

 • Nếu bộ phận đang gia công bị lõm, phôi có thể gây ra vấn đề cho máy tiện đứng và trung tâm tiện. Điều này dẫn đến các chip bị mắc kẹt bên trong hoặc có thể phát sinh tình trạng phoi rơi xuống trục chính. Các biện pháp bảo vệ và canh gác phải hiệu quả.
 • Đối với vật liệu có kích thước dài thì máy tiện dọc khó gia công.

Máy tiện ngang CNC

Máy tiện ngang CNC có thể bị hạn chế. Khi gia công chi tiết ngắn có đường kính lớn, đặc biệt nếu là chi tiết nặng, các tâm tiện đứng hoạt động tốt hơn. Dòng chip và làm sạch cũng là vấn đề lớn với cấu hình ngang.

Những thông tin trên đã đã giúp bạn phân biệt máy tiện đứng CNC và máy tiện ngang CNC. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về hai loại máy này mời bạn đón đọc các bài viết khác của ATC Machinery. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH MÁY CÔNG CỤ ATC

– Địa chỉ: 

 • HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
 • Bình Dương: Số 11, Đường D6, KDC Đông An, kp Đồng An, Phường Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An
 • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh

– Hotline: 

 • Tư vấn bán hàng: 03 2929 6789
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122

– Website: https://atcmachinery.com/

– Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/

4.9/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *