Gia Công Tiện CNC Là Gì? Và Những Điều Bạn Cần Biết

Trong thế giới công nghiệp chế tạo máy móc hiện đại, gia công tiện CNC đã trở thành một trong những phương pháp không thể thiếu để chế tạo các chi tiết, bộ phận phức tạp với độ chính xác cao. Bạn có bao giờ tự hỏi gia công tiện CNC là gì, tại sao nó lại trở nên quan trọng đến vậy? Hãy cùng ATC Machinery theo dõi bài viết sau đây để tháo gỡ những “nút thắt” trong lòng bạn ngay bây giờ. 

Gia công tiện CNC là gì?

gia công tiện cnc
Gia công tiện CNC là gì?

Gia công tiện CNC là quá trình sản xuất dựa vào chương trình máy tính loại bỏ các phần vật liệu khỏi phôi để tạo ra các chi tiết hay bộ phận mong muốn. Quá trình này được thực hiện bằng việc tạo mô hình CAD 3D của chi tiết hay bộ phận muốn gia công trước khi chuyển đổi nó thành mã G (G-Code) bằng phần mềm sản xuất có hỗ trợ máy tính (CAM). Sau đó mã G sẽ tự động hóa hoạt động của dụng cụ cắt và phôi để tạo hình đúng như mong muốn.

Gia công tiện CNC tương đối giống với quá trình phay CNC. Tuy nhiên, nếu phay CNC giữ phôi cố định khi dụng cụ cắt quay ngược lại nó thì dụng cụ cắt trong máy tiện CNC được giữ cố định khi phôi quay ngược lại.

Lý do nên gia công tiện CNC

Gia công tiện CNC giúp tạo ra các hình dạng hình trụ, các bộ phận đối xứng gần trục của chúng. Điển hình như: bu lông, con cờ, đinh tán, vòng đệm, ổ bi…

Tiện CNC cũng thực hiện được một số thao tác mà phay CNC không làm được như: Tiện CNC dễ dàng tạo các đường cắt dưới hoặc rãnh cắt, trong khi đó máy phay CNC yêu cầu các công cụ cắt chuyên dụng mới có thể đạt được điều này.

Bên cạnh đó, máy tiện CNC còn có khả năng tiện CNC theo yêu cầu, cho phép người dùng thực hiện tiện côn, ren, khía và chia cắt thích hợp cho việc tạo mẫu nhanh và sản xuất khối lượng thấp.

Tuy nhiên, nếu tiện CNC kết hợp song song với phay CNC thì quá trình sản xuất tạo ra các chi tiết, bộ phận sẽ đạt hiệu quả cao hơn: chất lượng cao và dung sai nhỏ.

Phương pháp gia công tiện có công dụng là gì?

Gia công tiện có công dụng cắt gọt kim loại có phôi, cho phép người dùng thực hiện bằng sự chuyển động của phôi và dao tiện. Nguyên lý hoạt động của phương pháp gia công tiện là các chuyển động xoay tròn hiệu quả của phôi để tạo thành chuyển động cắt. Đây chính là chuyển động tịnh tiến dao tổng hợp bởi dao dọc và dao ngang.

So với việc gia công bằng máy tiện truyền thống thì gia công tiện CNC có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Tiện CNC có thể gia công biên dạng khó và phức tạp, đồng thời mang lại sản phẩm chất lượng và hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

phương pháp gia công tiện có công dụng là gì?
phương pháp gia công tiện có công dụng là gì?

Tham khảo các phương pháp gia công tiện CNC phổ biến

Do dao tiện có đa dạng kích thước khác nhau nên gia công tiện được thực hiện với nhiều phương pháp nhằm đáp ứng tối đa các nhu cầu gia công sản phẩm. Hiện nay có 5 phương pháp gia công tiện được sử dụng phổ biến nhất như sau:

Phương pháp gia công tiện trụ mặt ngoài

Được hiểu là phương pháp gia công bề mặt bên ngoài của sản phẩm. Kỹ thuật viên sử dụng máy tiện để tiện bề mặt ngoài bằng dao tiện, có thể thực hiện: tiện trụ dài, tiện trụ ngang, tiện trụ tinh rộng.

Phương pháp tiện lỗ

Phương pháp tiện này được sử dụng để cắt gọt bề mặt ngoài của các sản phẩm. Có thể đơn giản tiện lỗ là cách tạo ra lỗ trên sản phẩm có đường kính lớn nhỏ khác nhau theo các thông số kỹ thuật yêu cầu.

Phương pháp tiện cắt đứt

Tiện cắt đứt là phương pháp tiện vẫn giữ nguyên bản chất giống với tiện trụ mặt ngoài nhưng nó có phần nghiêm ngặt hơn.

Phương pháp tiện ren

Với phương pháp gia công tiện CNC này, chỉ cần sử dụng loại dao tiện cơ bản để thực hiện. Tuy nhiên, năng suất của phương pháp tiện ren không được đánh giá cao khi tiện ren lỗ nhỏ hay bước ren nhỏ hoặc độ cứng vững trục dao yếu.

Phương pháp tiện khỏa mặt đầu

Là phương pháp tiện khỏe trên bề mặt của sản phẩm, được thực hiện bằng nhiều loại dao tiện như dao khỏa mặt đầu, dao cong đầu, dao thẳng đầu…

Xem thêm Máy Tiện CNC Chính Hãng, Giá Tốt, Bảo Hành Lâu Dài – ATC Machinery

Quy trình gia công tiện CNC

quy trình gia công tiện cnc
Quy trình gia công tiện CNC

Để tạo ra thành phẩm đạt chất lượng, kỹ thuật viên cần trải qua một quy trình gia công tiện CNC gồm các bước sau đây:

– Bước 1: Kiểm tra phôi dựa trên bản vẽ và kiểm tra vật liệu gia công.

– Bước 2: Gia công tiện thô phôi.

Dựa vào kích thước chính xác của các chi tiết trên bản vẽ và kích thước đo được thực tế trên phôi để đưa ra quyết định tiện thô phôi như thế nào.

– Bước 3: Kiểm tra dữ liệu thiết kế – Thiết kế mô hình trên CAD.

Tiến hành kiểm tra trên bản vẽ với các nội dung gồm: kích thước, độ nhám, hình dạng, vật liệu gia công.

– Bước 4: Lập trình CAM (Dịch các tập tin CAD thành mã để thực hiện gia công).

 • CAM chính là sự kế thừa của kỹ thuật hỗ trợ máy tính (CAE). Nó thường được sử dụng song song với thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD).
 • Tiến hành kiểm tra chương trình CAM.

– Bước 5: Cài đặt máy tiện CNC.

 • Thực hiện kiểm tra kích thước gia công chi tiết.
 • Loại bỏ những chương trình không cần thiết trong máy.
 • Cài đặt dao.
 • Thiết lập phương X để tâm mâm cặp trùng với mũi khoan dao.
 • Hiệu chỉnh chiều dài của dao.
 • Gá dao và đồ gá trên mâm cặp.

– Bước 6: Vận hành máy tiện CNC

 • Tiến hành vận hành máy gia công chi tiết.
 • Thực hiện đo đạc đánh giá kiểm tra kích thước dựa theo bản vẽ yêu cầu.

Những yêu cầu sản phẩm của gia công tiện CNC

Tạo ra sản phẩm chất lượng, đạt yêu cầu luôn là đích đến cuối cùng trong quá trình thực hiện gia công tiện CNC. Để nhận được sản phẩm đạt chất lượng thì các phương pháp gia công tiện cần đáp ứng các yêu cầu sau đây:

 • Độ chính xác của máy tiện: Dựa vào độ đảo của trục chính, độ song song của sống trượt và tâm đường trục chính.
 • Tình trạng dao tiện cần có độ chính xác cao.
 • Độ chính xác về các vị trí tương quan.
 • Độ đồng tâm giữa mặt ngoài và mặt trong của sản phẩm gia công.

Mua máy tiện CNC ở đâu uy tín, chất lượng?  

đơn vị bán máy tiện cnc chất lượng
Đơn vị bán máy tiện CNC chất lượng

Việc tìm địa chỉ mua máy tiện CNC chất lượng cao và uy tín không chỉ giúp đảm bảo hiệu suất làm việc, mà còn tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp. Trong đó, ATC Machinery được đánh giá là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp máy tiện CNC.

ATC Machinery không chỉ cung cấp máy tiện CNC chất lượng cao, mà còn đảm bảo nguồn hàng ổn định, dịch vụ hậu mãi chu đáo, giá cả cạnh tranh trên thị trường.

Khách hàng khi mua máy tiện CNC tại ATC Machinery sẽ được hưởng nhiều ưu đãi và chế độ hỗ trợ tốt nhất. Công ty luôn nỗ lực cập nhật công nghệ mới nhất, đem đến các sản phẩm máy tiện CNC hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, ATC Machinery còn hỗ trợ tư vấn, lắp đặt, bảo trì và sửa chữa máy tiện CNC một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp, giúp khách hàng an tâm sử dụng sản phẩm.

Với những lợi ích và đặc điểm nổi bật nêu trên, ATC Machinery chính là địa chỉ mua máy tiện CNC uy tín, chất lượng mà bạn không nên bỏ qua. Hãy liên hệ với ATC Machinery để được tư vấn và chọn lựa sản phẩm máy tiện CNC phù hợp với nhu cầu và ngân sách của doanh nghiệp bạn.

Như vậy sau khi theo dõi bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm, ưu điểm cũng như quy trình gia công tiện CNC. Để cập nhật thêm nhiều thông tin khác liên quan đến các loại máy CNC mời các bạn theo dõi các bài viết khác tại website của chúng tôi. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH MÁY CÔNG CỤ ATC

– Địa chỉ: 

 • HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
 • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh

– Hotline: 

 • Tư vấn bán hàng: 03 2929 6789
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122

– Website: https://atcmachinery.com/

– Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/

4.9/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *