Hướng dẫn cách vận hành máy tiện CNC cơ bản

Trong thời đại công nghiệp 4.0, việc sử dụng các máy móc thiết bị tự động hóa ngày càng phổ biến và trở thành xu hướng tất yếu. Trong đó, máy tiện CNC là một trong những công cụ quan trọng đối với ngành chế tạo máy, giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, để vận hành máy tiện CNC hiệu quả, người sử dụng cần nắm vững kiến thức cơ bản và kỹ thuật. Bài viết dưới đây ATC Machinery sẽ hướng dẫn cách vận hành máy tiện CNC cơ bản, giúp bạn dễ dàng tiếp cận và ứng dụng công nghệ này vào quá trình sản xuất của mình.

Quy trình gia công tiện CNC gồm mấy bước? 

quy trình gia công tiện cnc
Quy trình gia công tiện CNC

Trước khi tìm hiểu cách vận hành máy tiện CNC, mời các bạn cùng điểm qua quy trình gia công tiện CNC gồm 5 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Thiết kế mô hình CAD

Đầu tiên, sử dụng chương trình CAD tạo các tệp mô phỏng hình dạng sản phẩm cần sản xuất. Phần mềm CAD giúp mô phỏng sản phẩm từ nguyên liệu thô đến thành phẩm cuối cùng.

Bước 2: Chuyển tệp CAD thành chương trình tiện CNC

Bước này người lập trình tiện CNC chuyển tệp CAD thành các mã lệnh G-CodeM-Code để thiết lập chúng lên máy tính. Và máy tiện CNC sẽ tự động gia công nhờ vào các lệnh này.

Bước 3: Chuẩn bị máy tiện CNC

Quá trình chuẩn bị máy tiện gồm các hoạt động như sau:

 • Đặt phôi vào đồ gá máy tiện CNC.
 • Tiến hành lắp dụng cụ cắt vào kho dao.
 • Chỉnh các thông số máy về 0.
 • Thực hiện tải chương trình tiện CNC đã chuẩn bị lên máy.

Bước 4: Thực hiện hoạt động gia công

Máy tiện CNC hoạt động dựa vào sự hướng dẫn của chương trình CNC được thiết lập ở các bước trên.

Bước 5: Thực hiện giám sát các hoạt động gia công

Trong khi máy hoạt động, người vận hành tránh lại gần mà hãy đứng quan sát qua máy tính. Hãy quan sát thật kỹ để tránh các rủi ro cũng như kịp thời sửa chữa máy khi xảy ra sự cố.

Hướng dẫn cách vận hành máy tiện CNC 

hướng dẫn cách vận hành máy tiện cnc
Hướng dẫn cách vận hành máy tiện CNC

Với những người mới vào nghề chắc chắn khó thể nào nắm rõ quy trình cũng như cách vận hành máy tiện CNC chính xác, hiệu quả. Sau đây ATC Machinery sẽ hướng dẫn các bạn cách vận hành máy tiện CNC với 7 bước cơ bản:

Bước 1: Bật máy

Ở bước bật máy này, người vận hành máy tiện CNC cần thực hiện các thao tác sau đây:

 • Đóng cầu dao điện.
 • Tiếp đến, đóng công tắc nguồn máy tiện CNC.
 • Bấm nút POWER ON màu xanh và chờ khoảng 1 phút.
 • Thực hiện xoay nút dừng khẩn cấp (nút tròn màu đỏ) theo chiều mũi tên trên mặt nút xoay.

Từ trạng thái không hoạt động, hãy bật trục xoay theo một trong hai hướng để làm nóng máy để máy không xảy ra hư hỏng trong quá trình gia công.

Bước 2: Cài đặt máy tiện CNC

Sau khi bật máy, người vận hành máy tiện CNC tiến hành cài đặt các lệnh cần cho gia công tiện. Tiến hành xóa các chương trình không cần thiết, lưu ý là tránh gây lỗi cho mẫu trong khi cài đặt để đảm bảo tính chính xác của mẫu cần gia công.

– Để xóa cài đặt: Hãy chọn chế độ EDIT, nhấn PROGRAM rồi nhập tên chương trình, bấm mũi tên hướng xuống và bấm DELETE.

– Để cài đặt lệnh mới: Hãy chọn chế độ EDIT rồi bấm PROGRAM.

Nhập tên chương trình: Ví dụ O0002, bấm nút trên bàn phím O0002, bấm EOB, bấm INSERT thì tên chương trình O0002 sẽ hiện lên trên màn hình. Trường hợp tên chương trình đã tồn tại trong bộ nhớ thì máy sẽ mở ra, còn nếu chưa có thì tạo file mới.

Bước 3: Gắn dao cụ cần cho công việc vào kho dao

Bước này người vận hành máy tiện CNC gá lắp dao cụ trên máy vào các ổ tích dao là đầu rơvonve hoặc ổ chứa dụng cụ dao. Sau khi gá lắp hãy đo kích thước của hai dao theo phương X, Z từ mũi dao đến điểm thay dao rồi nhập vào bộ nhớ dao. Có thể dùng nhiều công cụ cắt trong một lần gia công, tuy nhiên cần chọn đúng và lắp công cụ vào máy.

Lưu ý: 

 • Hầu hết mâm dao của máy tiện CNC nằm trên đường tâm của trục chính nên tất cả giá trị đo kích thước của dao đều mang giá trị âm.
 • Để ý đến sự sắp xếp các vị trí và thứ tự dao trên mâm dao trong quá trình gia công hợp ý nhằm tránh sự va chạm với mâm cặp cũng như chi tiết và máy.

Bước 4: Tiến hành đặt phôi vào mâm cặp và siết chặt – Một trong những công đoạn không thể thiếu khi vận hành máy tiện CNC

Người vận hành máy tiện CNC tiến hành gá phôi vào mâm cặp và siết chặt chúng. Trong máy tiện CNC, hầu hết phôi đều được lắp trên mâm cặp 3 chấu thủy lực tự định tâm. Trong khi gia công cần chú ý đến độ đảo của phôi khi quay, trường hợp quá đảo thì nên chỉnh lại phôi. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến áp lực của mâm cặp xem có hợp lý với vật liệu chi tiết hay không. Nếu xảy ra biến dạng trong quá trình kẹp thì cần phải hiệu chỉnh lại.

Bước 5: Thao tác trên bảng điều khiển máy tiện CNC

Tất cả chương trình tiện CNC đều được lưu trữ trong bảng điều khiển và máy được điều khiển thông qua bộ điều khiển này. Để vận hành máy tiện CNC nhất định không thể nào bỏ qua thao tác này.

Bước 6: Thiết lập điểm gốc của phôi cho máy tiện CNC

Tiến hành xác lập điểm gốc của phôi như sau:

– Thực hiện đưa mâm dao về điểm chuẩn máy R (reference) bằng nút điều khiển của máy tiện CNC.

– Tiếp đến hãy chọn chế độ di chuyển bằng tay và cho trục chính mang phôi quay.

– Nếu bạn chọn điểm gốc phôi X0 và Z0 tại mặt đầu của phôi thì tiến hành xác định điểm 0 của X và Z như sau:

Xác định điểm 0 theo trục Z: Hãy dùng chế độ handle cho dao tiến chạm mặt đầu của chi tiết. Khi chạm mặt đầu thì ghi lại kết quả của trục Z và nhập trực tiếp vào máy.

Vào OFFSET/ OFFSETTING/ Chọn chế độ GEOMETRY, nhập Z0 xong nhấn MEASURE. Vậy là đã xác định xong điểm 0 của Z, nếu nhập trực tiếp kết quả của Z thì hãy nhấn input.

Xác định điểm 0 theo trục X: Hãy dùng chế độ handle cho dao tiến chạm vào mặt lưng của chi tiết. Tiếp tục đưa dao theo trục Z ra khỏi chi tiết cần gia công rồi ghi lại kết quả trên máy hiển thị. Ví dụ: X = -170/34, sau đó đo kích thước phôi ví dụ: D = 40m mm

Vào OFFSET/OFFSETTING/CHỌN chế độ GEOMETRY, nhập X40 rồi nhấn measure. Hoặc X nhập = (X hiển thị – D phôi)/ 2 nhân INPUT. Và ta đã thiết lập xong điểm 0 của chi tiết gia công.

Bước 7: Vận hành máy tiện CNC

Người vận hành máy tiện CNC cần thực hiện các thao tác sau đây:

 • Chọn vị trí EDIT, gọi chương trình cần gia công rồi bấm nút RESET để dấu nháy chuyển về vị trí đầu chương trình.
 • Hãy chuyển sang vị trí MEM rồi bấm nút POS để kiểm tra giá trị của các tọa độ.
 • Nhấn nút START để chạy chế độ tự động.
 • Để chạy từng câu lệnh, hãy chọn SBLK. Sau khi máy chạy xong câu lệnh, bấm nút START để chạy tiếp câu lệnh tiếp theo.
 • Khi máy đã chạy ổn định, người vận hành có thể tăng nút tốc độ chạy dao nhanh lên 25% hoặc 50%.

Hướng dẫn sử dụng máy tiện CNC với các mã lệnh cơ bản

Để vận hành máy tiện CNC thực hiện các công việc tạo ra chi tiết theo mong muốn, người vận hành cần nắm vững các mã lệnh cơ bản sau đây:

Các mã lệnh G

Mã lệnh G hay còn gọi là G-code cho các chức năng vận hành chính của máy như quy định các chức năng di chuyển của dụng cụ cắt, quỹ đạo di chuyển, tốc độ di chuyển,…

Lệnh điều khiển trục chính mã lệnh S

Mã lệnh S cho phép xác định vòng quay trục chính theo đơn vị vòng/phút. Ví dụ: G97   S1000  M03 : Trục chính quay cùng theo chiều kim đồng hồ với tốc độ 1000 vòng/phút.

Lệnh S cho phép xác định trường hợp tốc độ được tính theo mét/phút. Ví dụ như: G96    S100   M03 : Trục chính quay cùng chiều kim đồng hồ với tốc độ 100 m/phút.

Tuy nhiên, cần lưu ý giá trị vận tốc dài của trục chính tỷ lệ nghịch với đường kính của phôi khi cắt nên tốc độ cắt tăng dần khi dao đến tâm. Do đó, khi sử dụng G96 cần phải dùng thêm G50 S… để giới hạn tốc độ cắt.

Ví dụ:

 • G50   S1500 : Là giới hạn số vòng quay trục chính tối đa là 1500 vòng/ phút.

G00   T0101

G96   S100   M03 : V = 100 m/ phút.

Lệnh thay dao tự động mã lệnh T

Dao là bộ phận quan trọng của máy tiện CNC được ký hiệu là “T”. Đa số các máy tiện trong quá trình hoạt động đều dùng lệnh M06 để thay dao tự động. Việc lựa chọn dao dựa vào các chức năng dụng cụ mà hệ điều khiển quy ước như sau:

 • Gồm địa chỉ T và 4 chữ số tạo thành 2 nhóm.
 • Nhóm thứ hai chỉ OFFSET dao và nếu nhóm thứ hai là 00 tức là bỏ OFFSET dao.
 • Nhóm thứ nhất chỉ số hiệu dao.

Ví dụ:

T 03 03 : Mã OFFSET (bù) dao, dao số 3.

Lệnh tiến dao mã lệnh F

Mã lệnh F chính là lượng dịch chuyển dao có đơn vị là mm/vòng hoặc mm/phút.

Ví dụ: G98 G01 X50 Z20 F70: Dịch chuyển dao đến điểm có tọa độ X=  50mm, Z = 20mm và lượng dịch chuyển F = 70 mm/phút.

Các mã lệnh M

Các mã lệnh M đóng vai trò phụ trong quy trình vận hành máy tiện CNC như mở/ tắt máy, đóng và mở dung dịch làm mát,…

Có thể bạn quan tâm đến M-Code là gì? Các mã lệnh M-Code trong gia công CNC

Mua máy tiện CNC ở đâu uy tín, giá tốt nhất thị trường?

Trên thị trường hiện nay, việc lựa chọn mua máy CNC nói chung, máy tiện CNC đang trở thành nhu cầu thiết yếu của nhiều doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, để tìm được địa chỉ cung cấp máy tiện CNC uy tín và giá cả hợp lý nhất không phải dễ dàng. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu ATC Machinery – một địa chỉ cung cấp máy tiện CNC uy tín, giá tốt nhất thị trường hiện nay.

ATC Machinery tự hào là nhà cung cấp máy tiện CNC chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp máy móc thiết bị công nghiệp, ATC Machinery luôn nỗ lực cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

địa chỉ bán máy tiện cnc uy tín, giá tốt

Tại ATC Machinery, khách hàng có thể tìm thấy đầy đủ các dòng máy tiện CNC phù hợp với nhu cầu của mình, từ máy tiện CNC cơ bản cho đến các dòng máy tiện CNC cao cấp đáp ứng yêu cầu sản xuất chính xác cao. Đặc biệt, ATC Machinery còn cung cấp các dịch vụ hậu mãi chu đáo như tư vấn lắp đặt, bảo trì, sửa chữa và đào tạo kỹ thuật viên để khách hàng luôn yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

Giá cả sản phẩm tại ATC Machinery luôn được đảm bảo cạnh tranh nhất trên thị trường. Với mối quan hệ chặt chẽ với các nhà sản xuất máy móc uy tín trong và ngoài nước, ATC Machinery cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao với giá thành hợp lý nhất.

Hãy đến với ATC Machinery – địa chỉ cung cấp máy tiện CNC uy tín và giá tốt nhất thị trường, để trải nghiệm những sản phẩm chất lượng cao, giá thành hợp lý cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo.

Bài viết trên ATC Machinery đã hướng dẫn cách vận hành máy tiện CNC cơ bản dành cho người mới. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích mời các bạn tìm hiểu các bài viết khác tại website của chúng tôi. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại!

Bạn xem thêm thông tin: Máy CNC Chất Lượng Cao Giá Tốt Nhất – ATC Machinery

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH MÁY CÔNG CỤ ATC

– Địa chỉ: 

 • HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
 • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh

– Hotline: 

 • Tư vấn bán hàng: 03 2929 6789
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122

– Website: https://atcmachinery.com/

– Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/

4.9/5 - (16 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *