Mũi chống tâm máy tiện CNC: Khái niệm, nguyên lý hoạt động, thời điểm sử dụng…

Mũi chống tâm là một trong những bộ phận cần thiết trong máy tiện CNC. Sau đây để tìm hiểu tất tần tật thông tin về khái niệm, nguyên lý hoạt động, thời điểm sử dụng,… của mũi chống tâm máy tiện CNC mời bạn theo dõi bài viết của ATC Machinery

Mũi chống tâm máy tiện CNC là gì?

Mũi chống tâm máy tiện CNC còn được gọi là ụ sau, là thiết bị thường sử dụng như 1 bộ phận của máy tiện hoặc dùng kết hợp với bàn quay trên máy phay, nón đặc biệt hữu ích khi phôi dài và mảnh. Nếu không có thiết bị này thì có thể gây ra tiếng kêu, khi phôi bị uốn cong quá mức khi cắt dẫn đến tình trạng máy tiện CNC bị lệch tâm.

Khi lắp đặt, mũi chống tâm nằm đối diện với ụ trước trên máy tiện CNC, được dùng để cố định và hỗ trợ đầu tự do của phôi khi nó được gia công. Không chỉ đảm bảo cho trục quay dọc của chi tiết gia công được giữ ổn định và cố định song song chính xác với bệ máy tiện mà còn cho phép máy CNC xử lý chi tiết dạng trục chính xác và an toàn.

Bên cạnh đó, mũi chống tâm máy tiện CNC còn được dùng để khoan tâm phôi tạo ra 1 lỗ có độ sâu, hình dạng và đường kính chính xác. Tuy nhiên, khác với việc tạo lỗ bằng máy khoan hoặc máy phay, dụng cụ bên trong ụ sau vẫn đứng yên trong khi phôi được quay. Ụ có thể giữ chắc chắn các dụng cụ cắt, đưa mũi khoan trực tiếp vào chi tiết gia công để thực hiện cắt hoặc tạo lỗ.

Mũi chống tâm máy tiện CNC
Mũi chống tâm máy tiện CNC

Thời điểm nên sử dụng mũi chống tâm máy tiện CNC

Nên sử dụng mũi chống tâm của máy tiện CNC khi:

Các phôi có chiều dài và mảnh

Bạn nên sử dụng Tailstock để hỗ trợ các chi tiết vượt quá tỷ lệ chiều dài trên đường kính 3: 1. Vì tỷ lệ chiều dài và đường kính càng cao, nguy cơ sai sót ở sản phẩm hoàn thiện sẽ càng lớn.

Một mảnh có tỷ lệ LTD là 2:1, chẳng hạn như dài 2 inch, đường kính 1 inch, có thể được sản xuất mà không cần ụ sau. Tuy nhiên, Tailstock có thể ngăn chặn những mảnh này bị bong ra bằng cách cố định chúng vào đúng vị trí trong quá trình gia công. Khi tỷ lệ LTD vượt quá 3:1 thì cần phải có ụ sau để đảm bảo chất lượng của thành phẩm.

Các phôi nặng

Mũi chống tâm máy tiện CNC còn hỗ trợ cho các bộ phận nặng hơn tránh bị uốn cong hoặc gây biến dạng trong quá trình phay. Các chi tiết gia công lớn hoặc nặng có thể dễ dàng rơi khỏi thiết bị giữ phôi khi gia công nặng được hưởng lợi từ độ ổn định tăng lên do ụ sau mang lại.

Sử dụng mũi chống tâm máy tiện CNC
Sử dụng mũi chống tâm máy tiện CNC

Chi tiết gia công có chiều dài kẹp ngắn

Nếu chi tiết gia công có chiều dài kẹp ngắn trong bệ gia công thì ụ sau có thể ngăn các chi tiết này bị bong trong quá trình gia công.

Giữ các dụng cụ cắt tiện như mũi doa, mũi khoan, dụng cụ ren

Khi thực hiện các nguyên công gia công trên mặt cắt ngang của phôi, mũi chống tâm được dùng để giữ các dụng cụ cắt tiện như mũi doa, mũi khoan, dụng cụ ren,… Các dụng cụ này được đặt bằng cách kẹp vào nòng của mũi chống tâm và bước tiến cho nguyên công gia công được cung cấp bởi tay quay, cung cấp lực cắt mạnh mà không bị lệch khi sử dụng ụ sau làm giá đỡ dụng cụ. Lưu ý là phải đảm bảo ụ sau được cố định đúng vị trí.

Mũi chống tâm máy tiện mang lại sự ổn định và ngăn ngừa hoặc giảm hiện tượng uống và rung trong khi phôi được gia công. Một số trường hợp, trục chính phụ trên máy tiện CNC có thể sử dụng làm ụ sau. Tuy nhiên, việc có 1 ụ sau trên máy CNC là 1 thành phần quan trọng để gia công có độ chính xác cao.

Mũi chống tâm máy tiện CNC
Mũi chống tâm máy tiện CNC

Click tham khảo các mẫu máy tiện CNC chính hãng

Nguyên lý hoạt động của mũi chống tâm máy tiện CNC

Khi lắp đặt, mũi chống tâm nằm đối diện với ụ trước trên máy tiện CNC. Vị trí của mũi chống tâm được điều chỉnh dọc theo đường ray để phù hợp với các mảnh có chiều dài khác nhau. Bệ đỡ có thể chứa các bộ phận với độ dài khác nhau bằng cách trượt dọc theo hệ thống đường đi, tiếp xúc với bộ phận đang được gia công.

Thông thường, toàn bộ mũi chống tâm máy tiện CNC được di chuyển thủ công đến vị trí gần đúng cần thiết. Sau khi đã khóa vào vị trí, dụng cụ được lắp và di chuyển vào vị trí chính xác bằng vít me. Khi sử dụng dụng cụ cắt như mũi doa hoặc mũi khoan, quá trình nạp được thực hiện bằng vít me.

Nguyên lý hoạt động của mũi chống tâm máy tiện CNC
Nguyên lý hoạt động của mũi chống tâm máy tiện CNC

Côn tiêu chuẩn trên các ụ sau máy tiện thường là côn Morse được gắn vào phần cuối của nó. Với đuôi ụ hoặc phần có thể mở rộng được trang bị côn Morse và nó có thể cố định các dụng cụ có chuôi côn như mâm cặp, doa, máy khoan và mũi khoan.

Trên đây là những thông tin cơ bản về mũi chống tâm máy tiện CNC bạn cần nắm rõ khi tìm hiểu về máy công cụ CNC. Để tìm hiểu thêm các bộ phận khác của máy tiện CNC mời bạn đón đọc các bài viết khác của chúng tôi tại website này. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH MÁY CÔNG CỤ ATC

– Địa chỉ: 

  • HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
  • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh

– Hotline: 

  • Tư vấn bán hàng: 0902 419 483
  • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122

– Website: https://atcmachinery.com/

– Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/

5/5 - (13 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *