Các Phương Pháp Mài Cần Phải Nắm Trong Gia Công Cơ Khí

Các phương pháp mài là một thuật ngữ khá phổ biến đối với những người làm cơ khí. Tuy nhiên, đối với những người mới tìm hiểu về gia công cơ khí, gia công kim loại, thì đây là một từ thuật ngữ khá mới mẻ và có chút xa lạ. Trong bài viết này, hãy theo chân ATC Machinery để tìm hiểu về mài là gì, có các phương pháp mài nào trong gia công cơ khí.

Mài Là Gì?

Mài là một quá trình làm mài mòn bề mặt của kim loại, bằng cách sử dụng đá mài làm vật dụng cắt. Công đoạn mài được thực hiện ngay sau quá trình luyện kim hoặc sau các công đoạn như tiện, phay, bào, doa,… nhằm loại bỏ những mảnh kim loại thừa, làm sáng bóng bề mặt của chi tiết, và tăng độ chính xác cho thành phẩm.

Mài là gì
Mài là gì

Mỗi chi tiết khác nhau sẽ có các phương pháp mài khác nhau, nhưng chung quy lại thì có 4 phương pháp mài cơ bản để thực hiện gia công kim loại.

Các Phương Pháp Mài Gia Công Trong Cơ Khí

Các phương pháp mài trong gia công cơ khí
Các phương pháp mài trong gia công cơ khí

Mỗi chi tiết khác nhau sẽ có các phương pháp mài khác nhau, đồng nghĩa với đó là sử dụng từng loại đá mài khác nhau. Nhìn chung, các phương pháp mài trong cơ khí sẽ phụ thuộc vào kiểu dáng cũng như là mục đích sử dụng của chi tiết đó. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp mài cơ bản trong gia công cơ khí:

Phương pháp mài dọc

Đây là một phương pháp mài được sử dụng để gia công mài mòn bề mặt của vật liệu có bề mặt dài, hình trụ tròn,… Với phương pháp mài dọc, đá mài sẽ chạy dọc theo chiều dài của phôi, lấy đi một lớp siêu mỏng kim loại trên bề mặt của nguyên liệu, từ đó làm cho bề mặt phôi trở nên sáng, bóng, và chỉn chu hơn.

Phương pháp mài dọc
Phương pháp mài dọc

Phương pháp mài chiều sâu

Phương pháp này chủ yếu được sử dụng để tạo ra các mặt cắt sâu cho chi tiết, bằng cách lấy đi một lượng lớn bề mặt bên ngoài hoặc bên trong của phôi nguyên liệu. Quá trình mài chiều sâu này được thực hiện chính xác 100% và thường được áp dụng để tạo ra các chi tiết máy móc, thiết bị có độ chính xác cao.

Phương pháp mài chiều sâu
Phương pháp mài chiều sâu

Phương pháp mài chia đoạn

Mài chia đoạn là phương pháp mài được sử dụng cho các chi tiết có cấu trúc phức tạp, và có độ cứng cao. Chính vì vậy, quy trình gia công mài chia đoạn được thực hiện dưới áp lực cao và tốc độ chậm để tránh làm hư hỏng máy.

Phương pháp mài chia đoạn
Phương pháp mài chia đoạn

Phương pháp mài thô và mài tinh

Mài thô và mài tinh được sử dụng để tạo ra những vật liệu có bề mặt mịn, sáng bóng. Trong khi, phương pháp mài mịn thô thường sử dụng các thanh mài để gia công bề mặt trong các lỗ tròn của phôi nguyên, thì phương pháp mài tinh sử dụng đá mài có bề mặt phẳng để gia công các mặt phẳng của phôi.

Phương pháp mài thô và mài tinh
Phương pháp mài thô và mài tinh

6 Lưu Ý Thực Hiện Gia Công Mài Kim Loại

Những lưu ý khi thực hiện gia công mài kim loại
Những lưu ý khi thực hiện gia công mài kim loại

Khi thực hiện các phương pháp mài nói riêng và gia công kim loại nói chúng, thì cần phải tuân thủ 6 lưu ý sau đây để đạt được hiệu suất công việc tốt nhất:

  • Đảm bảo an toàn bảo hộ: Sử dụng đồ bảo hộ lao động như kính bảo hộ, mặt nạ, găng tay và áo chống cháy,… để đảm bảo an toàn khi thực hiện gia công mài.
  • Lựa chọn đá mài phù hợp: Trước tiên bạn cần xác định loại đá mài phù hợp với vật liệu trước, sau đó bạn cần đảm bảo rằng đá mài đã được lắp đặt đúng cách, cuối cùng hãy kiểm tra kỹ lưỡng trước khi sử dụng.
  • Kiểm soát tốc độ mài: Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng tốc độ mài phù hợp cho chi tiết mà bạn đang muốn mài, nếu tốc độ mài quá nhanh thì có thể gây ra làm hỏng đĩa mài và gây nguy hiểm.
  • Nên sử dụng dung môi: Sử dụng dung môi để làm mát và bôi trơn vật liệu trong quá trình mài. Điều này giúp làm giảm ma sát giữa đá mài và bề mặt chi tiết, tăng tuổi thọ cho máy mài và bề mặt chi tiết.
  • Theo dõi kích thước và độ chính xác của chi tiết thường xuyên để đảm bảo thành phẩm tạo ra đúng với yêu cầu.
  • Bảo dưỡng định kỳ máy mài

Xem thêm: Báo giá máy CNC trung tâm mới nhất 2024

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các phương pháp mài cơ bản cần phải nắm khi thực hiện gia công cơ khí. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về phương pháp gia công CNC bằng các dòng máy CNC mới, máy CNC cũ, máy phay CNC, máy tiện CNC,… phục vụ cho việc tự động hóa quy trình gia công cơ khí. Mời bạn truy cập vào Website và Fanpage của ATC Machinery để tham khảo thêm những dòng máy CNC nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH MÁY CÔNG CỤ ATC

– Địa chỉ: 

  • HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
  • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh

– Hotline: 

  • Tư vấn bán hàng: 0902 419 483
  • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122

– Website: https://atcmachinery.com/

– Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/

Nguồn tham khảo:

Link: https://vi.wikipedia.org/wiki/CNC

4.9/5 - (17 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *