Gia công cơ khí tiện phay bào là gì? Các đặc điểm nổi bật

Nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ, gia công cơ khí tiện phay bào ngày càng đạt độ chính xác cao và tiết kiệm thời gian. Vậy để tìm hiểu gia công cơ khí tiện phay bào là gì và những đặc điểm nổi bật của nó mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của ATC Machinery

Gia công cơ khí tiện phay bào là gì?

Gia công cơ khí tiện phay bào là quá trình sử dụng các loại máy móc, kỹ thuật cơ khí, công nghệ, các nguyên lý vật lý để tạo nên những thành phẩm cơ độ chính xác cao, được ứng dụng trong hoạt động kinh tế của các ngành chế tạo máy móc khác cũng như đời sống con người.

Gia công cơ khí chính xác là sử dụng những hệ thống máy móc hiện đại, độ chính xác cao (máy cưa, máy mài, máy phay, máy tiện,…) kết hợp trình độ kỹ thuật cao để tạo ra các sản phẩm.

– Vật liệu sử dụng trong sản xuất và gia công cơ khí: sắt, thép, inox, nhôm,…

– Máy móc sử dụng trong quá trình gia công cơ khí: Gia công cơ khí bằng máy CNC, gia công cơ khí bằng laser. Sử dụng những loại máy công cụ này giúp quá trình gia công cơ khí diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm vật liệu, công sức của người gia công và tăng độ chính xác, sắc nét, sáng bóng cho thành phẩm.

– Trong quá trình gia công cơ khí sử dụng các công nghệ:

  • Công nghệ gia công không phôi: Là công nghệ gia công công việc biến dạng, gia công nóng, gia công áp lực bao gồm các hoạt động như đúc, dập nguội, dập nóng, rèn, hàn, cán, ép, kéo,…
  • Công nghệ gia công phôi: Bao gồm các hoạt động phay, tiện, mài, cắt gọt, bào,…
  • Và một số công nghệ khác sử dụng trong gia công cơ khí như gia công bằng sóng siêu âm, tia lửa điện hay chùm điện tử.
gia-cong-co-khi-tien-phay-bao-la-gi
Gia công cơ khí tiện phay bào là gì?

Tham khảo: Các mẫu máy phay CNC 

Đặc điểm của gia công cơ khí tiện phay bào mài

Gia công cơ khí tiện phay bào mài sở hữu các đặc điểm nổi bật sau:

– Gia công tiện: Là phương pháp gia công cắt hoặc gọt phôi bằng chuyển động quay tròn của phôi và chuyển động tiến của lưỡi dao. Phôi và lưỡi dao khi tiện sẽ chuyển động tiến dọc và tiến ngang để cắt, tạo hình phôi.

– Gia công phay: Là phương pháp gia công sử dụng dao nhiều lưỡi cắt. Phương pháp phay có chuyển động chính là chuyển động quay tròn của dao kết hợp chuyển động chạy dao theo các phương thẳng đứng, dọc, ngang. Khối lượng gia công theo phương pháp này chiếm khoảng 20% tổng khối lượng gia công cắt gọt.

– Gia công bào: Là phương pháp gia công được dùng để làm nhẵn hay phẳng bề mặt của phôi. Khi gia công bào, dao và phôi sẽ chuyển động theo quy luật nhất định. Có 2 phương pháp bào thông dụng đó là gia công thô và gia công tinh. Phương pháp gia công bào thích hợp để gia công các chi tiết có chiều rộng nhỏ nhưng chiều dài lớn.

– Gia công mài: Là phương pháp gia công cơ khí kim loại sử dụng sự cọ xát giữa đá mài và phôi (thường là phôi kim loại). Khi gia công mài, đá mài dần dần lấy đi từng lớp mỏng của phôi kim loại, làm bề mặt phôi nhẵn mịn cùng độ bóng cao. Phương pháp này được dùng để tạo độ nhẵn và bóng cho các chi tiết có độ mỏng nhất định mà những phương pháp gia công khác không thực hiện được.

dac-diem-cua-gia-cong-co-khi-tien-phay-bao-mai-1
Đặc điểm của gia công cơ khí tiện phay bào mài

Click tham khảo ngay: Các mẫu máy tiện CNC chính hãng

Phương pháp gia công tiện phay bào được sử dụng phổ biến trong ngành cơ khí 

Phương pháp gia công tiện phay bào với những ưu điểm vượt trội đã được sử dụng phổ biến trong hầu hết đơn vị gia công cơ khí hiện nay. Trong đó, ưu điểm đáng kể đến đó là cấu tạo và sử dụng đơn giản, đặc biệt hơn cả là mang lại hiệu quả rất cao.

phuong-phap-gia-cong-tien-phay-bao
Phương pháp gia công tiện phay bào

Các sản phẩm tạo ra từ gia công cơ khí muốn có hình hài cơ bản ban đầu thì phải chịu tác động của một trong 3 phương pháp tiện, phay, bào. Có thể thực hiện cắt gọt với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thép, nhựa, sắt, inox, đồng, thau, gang,… Tùy nhu cầu để lựa chọn loại vật liệu để tiến hành nhập phôi và lựa chọn những loại máy móc phù hợp. Với mỗi loại vật liệu và kích thước sẽ sử dụng các dạng máy lớn nhỏ khác nhau để tùy chỉnh.

Ngoài ra, muốn sở hữu sản phẩm cơ khí hoàn chỉnh, không chỉ sử dụng 3 phương pháp cơ khí tiện phay bào mà còn cần thực hiện thêm các phương pháp gia công cơ khí khác như: dập, cắt, đánh bóng, chà nhám, uốn,…

Trên đây là những thông tin về gia công cơ khí tiện phay bào mà ATC Machinery gửi đến để bạn đọc nắm rõ hơn. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về gia công cơ khí mời bạn tham khảo các bài viết tiếp theo tại website này của chúng tôi. Xin cảm ơn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH MÁY CÔNG CỤ ATC

– Địa chỉ: 

  • HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
  • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh

– Hotline: 

  • Tư vấn bán hàng: 03 2929 6789
  • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122

– Website: https://atcmachinery.com/

– Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *