Máy tiện để gia công cơ khí thường là gì?

Máy tiện để gia công cơ khí thường là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm đang rất muốn biết câu trả lời. ATC Machinery sẽ giải đáp cho các bạn ngay sau đây: 

Máy tiện để gia công cơ khí thường là:

A. Dao chuyển động tịnh tiến lên xuống và phôi đứng yên.

B. Dao tịnh tiến ngang dọc và phôi quay tròn tại chỗ.

C. Dao quay tròn tại chỗ và phôi tịnh tiến ngang dọc lên xuống.

D. Dao tịnh tiến lên xuống và phôi quay tròn, tịnh tiến ngang dọc.

Giải đáp câu hỏi: Máy tiện để gia công cơ khí thường là: 

Đáp án đúng là B: Máy tiện để gia công cơ khí thường là dao tịnh tiến ngang dọc và phôi quay tròn tại chỗ.

may-tien-de-gia-cong-co-khi-thuong-la
Máy tiện để gia công cơ khí thường là dao tịnh tiến ngang dọc, phôi quay tròn tại chỗ

Máy tiện gia công cơ khí là gì?

Máy tiện gia công cơ khí là máy công cụ quay một vật xung quanh một trục quay để thực hiện các hoạt động như cắt, gõ, khoan, chà nhám, biến dạng, đối mặt và xoay, với các công cụ được áp dụng cho phôi nhằm để tạo hình 1 đối tượng có tính đối xứng quay quanh trục đó.

Cấu tạo của máy tiện cơ khí gồm các bộ phận cơ bản sau: Mặt phẳng xoay (chấu cặp, mâm cặp,…) quay quanh trục và cơ cấu mâm cặp truyền lực vào vật cần gia công. Các máy tiện phổ biến đó là kim loại và máy tiện gỗ hoặc có thêm bàn xoay đất sét của thợ làm đất nung.

Các loại máy tiện kim loại được dùng trong gia công cơ khí chế tạo có cấu tạo giống nhau bao gồm: động cơ, mâm cặp, ụ chống tâm, bàn dao, phần thân.

– Trong đó:

  • Mâm cặp hình trụ tròn, có các chấu cặp có thể di chuyển để kẹp phôi, được nối vào trục động cơ qua mặt bích hoặc ren xoắn.
  • Bàn dao được gắn đài thay dao dùng để gắn dao tiện. Nó di chuyển ngang dọc trên nguyên lý Hệ tọa độ Descartes so với phôi.
  • Ụ chống tâm là thiết bị đồng trục với tâm xoay, di chuyển tịnh tiến, ụ chống tâm tạo ra đường thẳng lực dùng để ổn định phôi quá dài và cũng có thể gắn mũi khoan.
may-tien-gia-cong-co-khi-la-gi
Máy tiện gia công cơ khí

Tham khảo ngay: Máy tiện CNC là gì?

6 loại máy tiện gia công cơ khí phổ biến nhất 

Máy tiện gia công cơ khí có rất nhiều loại và sau đây mời bạn tham khảo một số máy phổ biến trên thị trường:

Máy tiện vạn năng

Dòng máy này có lịch sử ra đời sớm nhất và hiện được sử dụng phổ biến nhất. Máy tiện vạn năng gồm 2 nhóm: Máy tiện ren vít và máy tiện trơn. Máy có nhiều kích cỡ như 500kg; 4 tấn; 15 tấn; 400 tấn.

Máy tiện vạn năng sử dụng truyền động kết cấu loại không có trục vít me hoặc có trục vít me. Loại máy này dùng để gia công cơ khí côn ngoài, mặt trụ ngoài, ren vít trong, mặt trụ trong, côn trong.

Máy tiện chuyên dùng

Máy tiện chuyên dùng được dùng để gia công cơ khí các loại chi tiết như: máy tiện hớt lưng, máy tiện ren chính xác, máy tiện trục khuỷu, máy tiện bánh xe lửa,…

Máy tiện chép hình

Máy tiện chép hình là loại máy được trang bị các cơ cấu chép hình để phục vụ hoạt động gia công cơ khí các chi tiết hoa văn hình dáng đặc biệt theo thiết kế. Loại máy tiện này thường dùng để truyền động trục trơn.

Máy tiện cụt

Máy tiện cụt được ứng dụng trong gia công cơ khí các chi tiết có đường kính lớn như: bánh răng, puly, vô lăng. Nó còn dùng để gia công cơ khí các chi tiết nặng với đường kính lớn như bánh đai, bánh đà. Máy còn được trang bị thêm mâm cặp có kích thước lớn, khi chuyển động chỉ có 1 trục trơn.

Máy tiện đứng

Máy tiện đứng có trục chính thẳng đứng, thường dùng trong gia công cơ khí với các chi tiết nặng, phức tạp, độ khó cao.

Máy tiện CNC

Máy tiện CNC được xem là dòng máy tiện hiện đại bậc nhất ngày nay. Máy hoạt động dựa trên sự điều khiển bằng máy tính mang tính tự động. Khi sử dụng máy, không cần phụ thuộc vào tay nghề của người thợ nhưng sản phẩm tạo ra vẫn có tính thẩm mỹ cao, đường cắt vô cùng đẹp. Chính vì thế, nên ngày nay máy tiện CNC rất được ưa chuộng, sử dụng nhiều trong ngành gia công cơ khí.

Máy tiện CNC MORISEIKI
Máy tiện CNC MORISEIKI

Máy tiện CNC được chia thành nhiều loại khác nhau gồm: Máy tiện CNC 2 trục, máy tiện CNC 3 trục hay máy tiện CNC trang bị thêm trục phay, máy tiện CNC 2 mâm cặp.

ATC Machinery là đơn vị chuyên cung cấp các loại máy tiện CNC gồm máy tiện CNC mớimáy tiện CNC cũ, hàng chính hãng, nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp sản phẩm với giá cực tốt cùng chính sách bảo hành tuyệt vời. Do đó, nếu bạn đang cần mua máy tiện CNC hãy liên hệ đến ATC Machinery để đặt hàng nhé.

6-loai-may-tien-gia-cong-co-khi-pho-bien-1 (1)

 

6-loai-may-tien-gia-cong-co-khi-pho-bien-1 (2)

Trên đây chúng tôi đã giải đáp câu hỏi máy tiện để gia công cơ khí thường là gì? Đồng thời, cung cấp thêm các thông tin liên quan khác có thể hữu ích đối với bạn đọc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của ATC Machinery và hẹn gặp lại ở những chủ đề tiếp theo. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH MÁY CÔNG CỤ ATC

– Địa chỉ: 

  • HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
  • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh

– Hotline: 

  • Tư vấn bán hàng: 03 2929 6789
  • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122

– Website: https://atcmachinery.com/

– Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/

4.9/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *