Tổng Hợp Các Loại Đồ Gá Trên Máy Tiện CNC Chi Tiết Nhất

Các loại đồ gá trên máy tiện CNC đóng vai trò quan trọng trong việc định vị và cố định phôi trong suốt quá trình gia công trên máy tiện CNC. Các loại đồ gá trên máy tiện CNC khác nhau thì sẽ có các phương pháp gá đặt chi tiết gia công khác nhau. Trong bài viết này, ATC Machinery sẽ giới thiệu chi tiết các loại đồ gá trên máy tiện CNC.

Đồ Gá CNC Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Các Loại Đồ Gá Trên Máy Tiện CNC

Đồ gá CNC, hay còn được gọi là đồ gá gia công CNC, là một công cụ dùng để định vị chính xác vị trí của phôi so với dụng cụ cắt và giữ cố định phôi trong suốt quá trình hoạt động của máy tiện CNC. Các loại đồ gá trên máy tiện CNC đảm bảo chi tiết được gia công chính xác, đúng với yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm.

Các loại đồ gá trên máy tiện CNC
Các loại đồ gá trên máy tiện CNC

Việc hiểu rõ các loại đồ gá trên máy tiện CNC giúp doanh nghiệp vận hành máy tiện CNC chính xác, nâng cao hiệu suất của quá trình gia công sản xuất từ đó đem lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

Cấu Tạo Của Các Loại Đồ Gá Trên Máy Tiện CNC

Cấu tạo của các loại đồ gá trên máy tiện CNC
Cấu tạo của các loại đồ gá trên máy tiện CNC

Cấu tạo của các loại đồ gá trên máy tiện CNC bao gồm:

 • Thân và đế của đồ gá
 • Bộ phận định vị
 • Bộ phận kẹp chặt
 • Các cơ cấu truyền lực
 • Các cơ cấu chuyển hướng, so dao
 • Các cơ cấu quay và phân độ
 • Cơ cấu định vị và kẹp chặt đồ gá vào máy tiện CNC

Ưu Điểm Của Đồ Gá Trong Gia Công Cơ Khí

Với tính năng định vị chính xác vị trí của phôi và giữ cố định phôi trong quá trình gia công máy CNC, những ưu điểm nổi bật của các loại đồ gá trên máy tiện CNC mang lại là:

 • Tăng năng suất cho quá trình gia công cơ khí, đẩy nhanh tốc độ và thời gian gia công tiện CNC chi tiết nhỏ
 • Khả năng sản xuất hàng loạt, các chi tiết tạo ra có độ chính xác và chất lượng cao
 • Giảm chi phí sản xuất và nhân lực

13 Loại Đồ Gá Trên Máy Tiện CNC

Tổng hợp các loại đồ gá trên máy tiện CNC
Tổng hợp các loại đồ gá trên máy tiện CNC

Máy tiện CNC được ứng dụng rộng rãi với khả năng gia công tiện nhiều loại chi tiết khác nhau, chính vì vậy các loại đồ gá trên máy tiện CNC cũng rất đa dạng. Dưới đây là tổng hợp 13 loại đồ gá trên máy tiện CNC:

Xem thêm: Công dụng của máy tiện CNC trong ngành công nghiệp cơ khí

Trục gá cứng hình trụ

Trục gá cứng hình trụ được ứng dụng để giai công các chi tiết có lỗ ren trong và mặt đầu cho 1 lần gá. Trục gá cứng hình trụ là một loại dụng cụ hiệu quả để gia công đường kính Ø350 của cánh bơm. Loại trục gá này giúp đảm bảo độ chi tiết gia công chính xác cao, và đạt năng suất cao khi gia công hàng loạt.

Chi tiết gia công sẽ được đặt lên trục gá và được kẹp chặt bằng các đai ốc. Sau đó, cả trục gá và chi tiết gia công sẽ được gá lên 2 mũi tâm máy tiện CNC và tiến hành gia công.

Trục gá đàn hồi

Trục gá đàn hồi là một trong các loại đồ gá trên máy tiện CNC có khả năng đàn hồi, giúp kẹp chặt chi tiết gia công một cách linh hoạt.

Chi tiết được đặt lên trục gá đàn hồi, mặt trụ bên trong của chi tiết sẽ tiếp xúc với mặt trụ trong của trục gá, mặt gờ của chi tiết sẽ tiếp xúc với mặt gờ của thân trục gá. Sau đó, chi tiết sẽ được kẹp chặt bằng đai ốc và không thể di chuyển trong quá trình gia công.

Ống kẹp đàn hồi

Khi thực hiện gia công, chi tiết được đặt vào trong ống kẹp và được định vị dựa trên mặt trụ ngoài của nó, chi tiết cũng được tỳ vào mặt đầu để đảm bảo độ chính xác trong quá trình gia công. Để kẹp chặt chi tiết trong ống kẹp bạn cần xiết chặt đai ốc, khi đai ốc dịch chuyển về bên trái làm cho ống kẹp đàn hồi bị bóp lại, từ đó kẹp chặt chi tiết gia công.

Trục gá với lò xo đĩa

Cấu tạo của trục gá với lò xo đĩa bao gồm:

 • Thân: là phần thân chính của trục gá
 • Vòng chặn: giúp giữ chi tiết gia công không bị trượt ra ngoài
 • Lò xo đĩa: có tác dụng kẹp chặt chi tiết gia công
 • Ống kẹp: là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với chi tiết gia công
 • Vít: dùng để xiết và kẹp chặt chi tiết gia công

Khi xiết vít, ống kẹp sẽ di chuyển và làm biến dạng lò xo đĩa, từ đó tạo một lực để kẹp chặt chi tiết gia công.

Trục gá tự kẹp chặt bằng một con lăn

Trục gá bằng một con lăn là loại trục gá sử dụng con lăn để kẹp chặt chi tiết gia công. Loại trục gá này có ưu điểm là dễ sử dụng, kẹp chặt chi tiết một cách linh hoạt và chính xác.

Kết cấu của trục gá bằng một con lăn gồm: con lăn, miếng đệm, vít hãm, chốt định vị, thân trục gá. Khi trục gá quay, con lăn cũng sẽ quay theo, lực ly tâm sinh ra do chuyển động quay sẽ tác động lên con lăn và làm cho con lăn ép chặt vào chi tiết gia công. Chi tiết gia công sẽ được kẹp chặt giữa con lăn và thân trục gá

Trục gá tự kẹp chặt bằng ba con lăn

Loại trục gá này sử dụng ba con lăn để kẹp chặt chi tiết gia công. Ba con lăn được bố trí cách đều nhau 120° trên thân trục gá. Cấu tạo của loại trục gá này bao gồm: thân trục gá, miếng ngăn cách con lăn, con lăn, lò xo, viên bi, vòng đệm, đai ốc.

Khi gá chi tiết gia công, cần xoay các miếng ngăn cách để con lăn nằm ở vị trí thấp nhất, lò xo sẽ tác động lên các miếng ngăn cách, làm cho con lăn di chuyển và kẹp chặt chi tiết gia công. Các viên bi và vòng đệm sẽ giúp đẩy chi tiết gia công tỳ sát vào gờ trái của trục gá khi xiết đai ốc.

Xem thêm: Tìm hiểu về lô tỳ máy CNC: Khái niệm, đặc điểm, những tiện ích, hướng dẫn lắp đặt…

Đồ gá tiện mặt đầu và lỗ

Chi tiết gia công được đặt lên phiến tỳ tròn và phần trụ của trục gá, giữ chi tiết cố định. Hai mỏ kẹp sẽ kẹp chặt chi tiết gia công vào vị trí chính xác. Phần đuôi côn của trục gá được lắp vào lỗ côn trên trục chính máy tiện CNC. Trục gá được kẹp chặt bằng đòn rút ở phía sau của trục chính.

Đồ gá tiện lỗ ở mặt đầu

Đồ gá tiện lỗ ở mặt đầu sử dụng để gia công lỗ trên mặt đầu của chi tiết. Loại đồ gá này có đặc điểm là tâm lỗ cần gia công không trùng với tâm lỗ định vị chính.

Chi tiết gia công sẽ được đặt lên phiến tỳ tròn, định vị bằng chốt trụ và chốt tỳ chống xoay. Hai mỏ kẹp giúp kẹp chặt chi tiết gia công. Phần đối trọng được lắp thêm để cân bằng chi tiết trong quá trình gia công. Dao tiện được di chuyển đến vị trí cần gia công và tiến hành gia công lỗ.

Đồ gá tiện mặt cầu lõm

Chi tiết gia công được kẹp chặt vào mâm cặp 3 chấu của máy tiện CNC. Thân đồ gá được lắp vào ụ động của máy tiện để di chuyển dao tiện. Bánh răng và thanh răng ăn khớp với nhau để truyền chuyển động. Đuôi thanh răng, đài gá dao và đế được lắp ráp với nhau. Khi đài gá dao di chuyển về phía vuông góc với tâm trục chính, thanh răng sẽ đẩy bánh răng quay cùng với dao để tạo ra mặt cầu của chi tiết.

Mâm cặp

Mâm cặp
Mâm cặp

Mâm cặp trong máy tiện CNC được sử dụng để cố định phôi gia công hình trụ với đối xứng xuyên tâm. Chính vì vậy, mâm cặp được xem là một bộ phận kẹp chuyên dụng trong máy tiện CNC.

Mũi chống tâm

Mũi chống tâm là bộ phận dùng để đỡ phôi gia công khi gá trên ụ sau máy tiện CNC. Để có thể tạo mặt tựa cho phôi quay trên các mũi chống tâm, phôi nguyên cần có hai lỗ tâm góc 60 độ được khoan ở hai đầu.

Tốc kẹp

Tốc kẹp
Tốc kẹp

Tốc kẹp là một loại đồ gá chuyên dụng trong gia công tiện CNC. Tốc kẹp giúp truyền momen quay hiệu quả và chính xác cho chi tiết gia công thông qua mâm đẩy tốc hay đuôi tốc.

Giá đỡ (LuyNet)

Giá đỡ (LuyNet) là bộ phận chuyên dụng của máy tiện CNC, làm tăng độ cứng cho phôi dạng hình trụ dài hoặc có kích thước lớn. Trên máy tiện CNC có 2 loại giá đỡ là: giá đỡ cố định và giá đỡ di động.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các loại đồ gá trên máy tiện CNCATC Machinery đã tổng hợp và muốn chia sẻ đến bạn. Hãy theo dõi Website và Fanpage của ATC để đón chờ những bài viết hữu ích khác liên quan đến chủ đề gia công CNC. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi! 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH MÁY CÔNG CỤ ATC

– Địa chỉ: 

 • HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
 • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh

– Hotline: 

 • Tư vấn bán hàng: 0902 419 483
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122

– Website: https://atcmachinery.com/

– Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/

4.9/5 - (16 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *