Tìm hiểu về máy phay CNC: Khái niệm, cấu tạo, nguyên lý làm việc, phân loại và cách vận hành

Máy phay CNC đóng vai trò không thể thiếu trong việc cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Máy phay CNC không chỉ đem lại sự linh hoạt và chính xác trong quá trình gia công, mà còn tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể cho các doanh nghiệp. Vậy máy phay CNC là gì? Cấu tạo của nó như thế nào? Nguyên lý làm việc, phân loại và cách vận hành của nó ra sao? Hãy cùng ATC Machinery tìm hiểu về máy phay CNC qua bài viết sau đây. 

Tìm hiểu về máy phay CNC là gì?

tìm hiểu về máy phay cnc
Tìm hiểu về máy phay CNC

Trước khi đi vào tìm hiểu về máy phay CNC là gì, chúng ta hãy khám phá khái niệm của máy phay nói chung. Máy phay là một trong những loại máy gia công cơ khí được dùng để thực hiện các nguyên công phay. Máy sử dụng các loại dao phay khác nhau để thực hiện gia công phay CNC trên nhiều dạng bề mặt. Ngoài ra, máy phay còn có chức năng khoan, khoét, cắt bánh răng, cắt rãnh,…

Còn về máy phay CNC, đây là loại máy có chức năng và cấu tạo tương tự các máy phay thông thường khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt là máy phay CNC được tích hợp thêm hệ thống điều khiển tự động bằng máy tính. Nó cho phép máy phay CNC hoạt động gần như tự động hoàn toàn, giảm bớt thao tác thủ công từ người vận hành.

Ứng dụng của máy phay CNC trong công nghiệp

Trong công nghiệp, máy phay CNC đóng vai trò đặc biệt quan trọng:

 • Dùng gia công, cắt gọt các chi tiết sản phẩm theo khuôn mẫu.
 • Sản xuất các phụ tùng hay chi tiết máy kim loại.
 • Gia công, sản xuất các đồ gia dụng.
 • Chế tác, chạm khắc gỗ thủ công mỹ nghệ.
 • … và nhiều lĩnh vực khác.

Tìm hiểu về máy phay CNC: Phần cấu tạo

cấu tạo máy phay cnc
Tìm hiểu máy phay CNC không thể bỏ qua phần cấu tạo của máy

Cấu tạo máy phay CNC tùy từng loại sẽ khác nhau, tuy nhiên, đa số mỗi loại máy đều gồm những bộ phận chính sau đây:

Bàn máy và hệ thống gá kẹp

Bàn máy CNC là bộ phận dùng để đặt gá chi tiết khuôn hoặc đồ gá, gồm có 2 loại là bàn máy ngang và bàn máy dọc. Bàn máy cần có độ cứng vững cao, di chuyển linh hoạt và chính xác. Vì như thế mới đảm bảo độ chính xác trong gia công, có thể gia công được các chi tiết hình dạng phức tạp.

Dao và đầu gắn dao

Mỗi máy phay CNC có thể sở hữu lên đến 20 đầu dao khác nhau, đa dạng về kích thước và hình dạng. Thiết kế của đầu gắn dao cho phép gắn nhiều loại dao phục vụ cho quá trình gia công liên tục, đồng thời và rút ngắn thời gian. Trong quá trình gia công, việc chuyển đổi dao được các máy phay CNC thực hiện hoàn toàn tự động.

Trục chính và động cơ cho các trục

Bộ phận trục chính thực hiện chuyển động xoay tròn cho các loại dao phay. Để nó có thể chuyển động thì cần đến hệ thống động cơ gồm motor chính và hộp giảm tốc.

Bộ phận điều khiển

Bộ phận điều khiển của máy phay CNC cho phép cài đặt chương trình làm việc, điều khiển và vận hành máy.

Hệ thống xử lý dữ liệu

Khi tìm hiểu về máy phay CNC, chúng ta sẽ phát hiện ra cấu tạo của nó ngoài những bộ phận trên còn có hệ thống xử lý dữ liệu. Những bản thiết kế CAD 2D hoặc 3D chi tiết được xuất file để lập trình viên cài đặt lập trình bằng phần mềm chuyên dụng. Dựa vào xử lý của phần mềm mà các đường dẫn cho mô hình 2D hay 3D được tạo ra. Mọi dữ liệu được liên kết và thể hiện trên máy phay CNC để lập trình viên thiết lập các thông số, chức năng trên máy cho phù hợp. Và các thao tác trên thực hiện qua hệ thống máy vi tính.

Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát của máy phay CNC giúp tản nhiệt và làm mát cho toàn bộ máy. Khi dao phay quay với tốc độ cao, lúc này ma sát giữa dao và phôi sẽ sinh ra lượng nhiệt rất lớn. Để tránh nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến quá trình gia công thì cần có chất làm mát cho lưỡi dao. Hệ thống làm mát cho dao phay có tính năng kiểm soát nhiệt độ của chất làm mát.

Khung bảo vệ máy

Khung bảo vệ máy chính là phần vỏ ngoài của máy phay CNC đảm nhiệm vai trò che chắn các bộ phận khác của máy để tránh ảnh hưởng của môi trường bên ngoài. Ngoài ra, khung bảo vệ còn giúp người vận hành đảm bảo an toàn trong khi gia công.

Nguyên lý làm việc của máy phay CNC

nguyên lý làm việc của máy phay cnc
Nguyên lý làm việc của máy phay CNC

Khi tìm hiểu về máy phay CNC chúng ta không thể bỏ qua phần nguyên lý làm việc của nó. Máy phay CNC sử dụng máy cắt hình trụ quay để di chuyển dọc theo nhiều trục và tạo ra các khe, lỗ và chi tiết trên vật liệu để biến nó trở thành phương tiện hoặc bộ phận cơ khí. Hầu hết máy phay CNC hoạt động trên 3 – 5 trục, tạo ra độ chính xác và chi tiết hơn nhiều. Với máy phay CNC hiện đại được lắp ráp như một trung tâm gia công ngang và dọc.

Các thành phần có thể được chế tạo bởi các vật liệu như gốm sứ, nhựa, vật liệu composite, ngoài kim loại. Các tính năng kỹ thuật gồm có bộ thay đổi công cụ tự động, băng chuyền và tạp chí dụng cụ, hệ thống làm mát, vỏ để giữ cho máy hoạt động tốt mà không cần can thiệp thủ công.

Máy phay CNC bao gồm máy phay đứng và máy phay ngang. Với máy phay CNC đứng, trục chính ở vị trí thẳng đứng và yêu cầu khu vực làm việc nhỏ hơn. Còn máy phay CNC ngang căn chỉnh trục theo chiều ngang và cần vị trí làm việc nổi bật hơn. Máy phay đứng có tính linh hoạt và được ứng dụng phổ biến còn máy phay ngang có trọng lượng nặng chỉ phù hợp cho các dự án loại bỏ giá rẻ.

Tìm hiểu về máy phay CNC: Cách phân loại

Máy phay CNC được phân loại như sau:

Phân loại dựa theo phương trục chính gồm:

 • Máy phay đứng với trục chính có phương vuông góc bàn máy.
 • Máy phay ngang với trục chính có phương song song bàn máy.

Phân loại dựa theo cấu tạo của bàn máy gồm:

 • Máy phay công xôn: Có bàn máy dọc nằm phía trên bàn máy ngang, hai bàn máy di chuyển theo 2 hướng X, Y. Phía dưới 2 bệ máy có bệ công xôn nâng đỡ và bệ công xôn di chuyển theo hướng Z. 3 phần này kết hợp với nhau giúp di chuyển phôi theo 3 trục X, Y, Z.
 • Máy phay cố định: Kết cấu của bàn máy phay cố định này chỉ di chuyển được theo chiều dọc (X) và ngang (Y), còn chiều đứng (Z) là chuyển động tịnh tiến lên xuống của đầu dao phay.
 • Máy phay thân ngang: Loại máy phay này có thân ngang nằm phía trên thân máy.
 • Máy phay giường: Là loại máy phay thân cố định loại lớn, nó có các cổng trục ngang mang nhiều đầu dao.

Tham khảo thêm: Tổng quan về máy phay CNC 3 trục

Phân loại dựa theo công dụng của máy gồm:

 • Máy phay chuyên dụng: Thường dùng gia công một dạng bề mặt nhất định như then hoa, phay răng, phay chép hình,…
 • Máy phay vạn năng: Khả năng gia công được nhiều bề mặt khác nhau trên cùng một máy và có thể gia công khoan, khoét,…

Tìm hiểu về cách vận hành máy phay CNC

Để vận hành được máy phay CNC đòi hỏi cả một quá trình học lý thuyết và thực hành. Người vận hành cần nắm chắc nguyên lý, cách thức hoạt động, hiểu và nắm rõ kiến thức cơ khí, đặc biệt là thành thạo các câu lệnh trong mã lệnh G-Code.

Sau đây là 5 bước vận hành máy phay CNC 3 trục:

 • Bước 1: Vệ sinh sạch bề mặt bàn máy, đồ gá và chi tiết để đảm bảo an toàn và độ chính xác trong quá trình gia công.
 • Bước 2: Lắp các dao cụ cần sử dụng cho quá trình phay lên ụ dao.
 • Bước 3: Set phôi trên các trục X, Y, Z bằng cách dùng các thiết bị đo kiểm chuyên dụng hoặc sử dụng dao cắt trực tiếp.
 • Bước 4: Kiểm tra và điều chỉnh các dòng chất làm mát để làm mát dao cắt và xả phôi tốt nhất.
 • Bước 5: Cho chạy máy, kích hoạt chế độ Single Block và nhấn bắt đầu chạy máy (Cycle Start). Trong quá trình máy hoạt động, cần theo dõi từng chuyển động của máy để dừng máy bất cứ khi nào có sự cố xảy ra.

Địa chỉ cung cấp máy phay CNC chất lượng, giá cả cạnh tranh 

địa chỉ cung cấp máy phay cnc chất lượng
ATC Machinery tự hào là địa chỉ cung cấp máy phay CNC chất lượng

ATC Machinery tự hào là một trong những địa chỉ cung cấp máy phay CNC hàng đầu, nổi tiếng với sự chất lượng, mẫu mã đa dạng và giá cả cạnh tranh. Tại ATC Machinery, khách hàng có thể tìm thấy đa dạng các mẫu máy phay CNC với nhiều mức giá khác nhau. Các sản phẩm chúng tôi cung cấp không chỉ mang lại hiệu quả cao trong công việc, mà còn đáp ứng được yêu cầu về thẩm mỹ và độ bền. Mỗi máy phay CNC đều được chế tạo bằng những vật liệu cao cấp, tạo nên độ bền vững và hiệu năng làm việc đỉnh cao.

Đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để nghiên cứu, phát triển những dòng máy phay CNC mới nhất. Chúng tôi không chỉ tập trung vào việc cung cấp máy móc chất lượng, mà còn mang đến dịch vụ hậu mãi chu đáo, tận tâm, giúp khách hàng an tâm tối đa khi sử dụng sản phẩm.

Về mặt giá cả, ATC Machinery luôn cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng với mức giá cạnh tranh nhất thị trường. Chúng tôi hiểu rằng, để phát triển bền vững, việc cung cấp sản phẩm chất lượng với mức giá phải chăng là yếu tố quan trọng.

Nếu bạn đang cần mua máy phay CNC thì ATC Machinery chính là lựa chọn không thể tốt hơn. Hãy đến với chúng tôi, để trải nghiệm sự chuyên nghiệp, chất lượng và sự tận tâm trong từng sản phẩm, dịch vụ.

Tổng kết lại, bài viết trên chúng tôi đã cung cấp các thông tin để bạn tìm hiểu về máy phay CNC một cách chi tiết. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn vui lòng liên hệ đến công ty ATC Machinery, đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp ngay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH MÁY CÔNG CỤ ATC

– Địa chỉ: 

 • HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
 • Bình Dương: Số 11, Đường D6, KDC Đông An, kp Đồng An, Phường Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An
 • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh

– Hotline: 

 • Tư vấn bán hàng: 03 2929 6789
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122

– Website: https://atcmachinery.com/

– Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/

4.9/5 - (15 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *