Sự khác biệt máy phay CNC 3 trục, 4 trục, 5 trục không phải ai cũng biết

Dựa vào số lượng trục di chuyển, máy phay CNC có những loại khác nhau, mang theo những tính năng và ứng dụng riêng biệt. 3 trục, 4 trục, 5 trục – mỗi con số đại diện cho một cấu trúc và khả năng phay khác biệt. Sau đây hãy cùng ATC Machinery tìm ra sự khác biệt máy phay CNC 3 trục, 4 trục, 5 trục trong bài viết dưới đây.

Trục máy phay là gì?

truc-may-phay-la-gi
Trục máy phay là gì?

Trước khi tìm sự khác biệt máy phay CNC 3 trục, 4 trục, 5 trục chúng ta hãy cùng khám phá khái niệm của trục máy phay đã nhé. Để máy phay CNC vận hành và gia công vật liệu thì cần nhờ vào phần trục máy. Thông thường, máy phay CNC có ít nhất 3 trục, mỗi trục được gọi là X, Y và Z.

Mỗi trục máy phay CNC thực hiện gia công theo hướng khác nhau: trục X theo hướng dọc, trục Y theo hướng ngang và trục Z là độ sâu. Khi lắp đặt vật liệu cố định trên bàn máy và dao cắt ở trục, người dùng có thể vận hành máy phay CNC để di chuyển trục đến phần vật liệu cần xử lý.

Hiện nay, ngoài máy phay CNC 3 trục được sử dụng thông dụng thì còn có các loại máy phay CNC khác với 4 trục và 5 trục. Dựa vào bản vẽ gia công phay CNC, mỗi doanh nghiệp sẽ chọn loại máy phay với số lượng trục thích hợp. Máy phay CNC càng nhiều trục thì khi gia công, sản phẩm hoàn thiện đạt độ sâu và độ chi tiết cao.

Với các loại máy phay nhiều trục, đặc biệt là 5 trục, các trục còn lại được đặt tên là A và B. Trục A quay quanh trục X và trục B quay quanh trục Y.

Đặc điểm của máy phay CNC 3 trục, 4 trục, 5 trục 

Cùng là máy phay CNC nhưng máy phay CNC 3 trục, 4 trục, 5 trục sẽ có những đặc điểm riêng biệt.

Máy phay CNC 3 trục

Khi gia công vật liệu, máy phay CNC 3 trục sẽ gia công lên bề mặt phôi ở cùng vị trí theo các trục X, Y và Z. Chính vì vậy, máy phay 3 trục thích hợp cho các vật liệu không đòi hỏi độ chi tiết cao. Nó thường được sử dụng cho các công việc như biên dạng, khoan lỗ, phay rãnh.

Máy phay CNC 4 trục

Về cách thức hoạt động, máy phay CNC 4 trục không quá khác biệt so với máy phay CNC 3 trục. Máy phay 4 trục được trang bị thêm 1 trục được gọi là trục A hỗ trợ gia công vật liệu.

Trục A có tác dụng gia công đồng đều và tự động lật vật liệu, nó có thể cắt đi các vật liệu không cần thiết cùng một lúc. Máy phay CNC 4 trục hiện nay chủ yếu được dùng để khắc trên vật liệu cong, cắt liên tục và không liên tục.

Máy phay CNC 5 trục

Với máy phay CNC 5 trục sẽ có thêm 2 trục trong các loại trục A, B, C. Những trục này khi gia công sẽ quay quanh các trục thông dụng của máy phay. Loại máy phay này người dùng có thể gia công vật liệu đòi hỏi độ cao và chi tiết cao.

Ngoài ra, máy phay CNC 5 trục thường được sử dụng cho ngành hàng không, tàu thuyền và ô tô. Nhưng doanh nghiệp cần sử dụng hệ thống lập trình chuyên nghiệp, hệ thống sẽ mã hóa các thông số để máy gia công chính xác.

Xem thêm: Cấu tạo máy phay CNC gồm những bộ phận nào?

So sánh sự khác biệt máy phay CNC 3 trục, 4 trục, 5 trục

su-khac-biet-may-phay-cnc-3-truc-4-truc-5-truc-1
Sự khác nhau máy phay CNC 3 trục, 4 trục, 5 trục

Dĩ nhiên, khi máy phay CNC được chia thành nhiều loại gồm máy phay CNC 3 trục, 4 trục và 5 trục thì chúng sẽ có những đặc điểm khác nhau. Để so sánh sự khác biệt máy phay CNC 3 trục, 4 trục, 5 trục mời bạn theo dõi bảng dưới đây:

Loại máy Trục sử dụng Chuyển động Đặc điểm gia công 
3 trụcTrục X, trục Y và trục ZBàn gá phôi có thể chuyển động trái, phải, tiến hoặc lùi và trục chính chuyển động lên xuống.Hướng của dụng cụ cắt so với phôi không có sự thay đổi trong toàn bộ đường cắt. Phù hợp với chi tiết không đòi hỏi nhiều độ sâu và chi tiết nhỏ bên trong, thích hợp để phay rãnh, khoan lỗ và biên dạng.
4 trụcTrục X, Y, Z và trục ATương tự máy phay 3 trục nhưng có thể chuyển động xoay tròn của bàn gá phôi quanh trục X.Cải thiện độ chính xác, chất lượng và hiệu quả khi gia công các bề mặt cong hoặc gia công lỗ, rãnh trên các mặt của phôi.
5 trụcTrục X, Y, Z, trục A (trục B) và trục CBàn gá phôi và trục chính của máy chuyển động kết hợp với nhau theo 5 trục tạo thành những chuyển động phức tạp trong không gian.Duy trì trạng thái cắt tốt nhất của dụng cụ, cải thiện điều kiện cắt, giảm số lần kẹp và hoàn thành gia công 5 mặt trong cùng 1 thao tác. Phù hợp gia công những chi tiết phức tạp và cần chính xác cao.

Ưu điểm của máy phay CNC 5 trục và 4 trục

Với máy phay CNC 4 trục và 5 trục, người dùng không cần cài đặt lại gá đặt và gốc tọa độ. Điều này giúp hạn chế tình trạng sai thông số sau mỗi lần thực hiện gia công.

Máy phay CNC 3 trục cần có gá đặc với mục đích giữ vật liệu cố định trên bàn máy. Nhưng máy phay CNC 4 trục và 5 trục thì có thể bỏ qua phần gá đặt, giảm sự phức tạo khi gia công. Tuy nhiên, dù bỏ qua phần gá đặt, máy phay CNC 4 trục hay 5 trục vẫn đảm nhận được độ phức tạp, chi tiết tinh xảo cho sản phẩm.

uu-diem-may-phay-cnc-4-truc
Máy phay CNC 4 trục

Nhiều trục máy quay quanh vật liệu giúp cho vật liệu được gia công hiệu quả. Trục máy với đầu dao sẽ gia công tối ưu từng ngóc ngách vật liệu giúp mang lại sản phẩm hoàn chỉnh và chất lượng cao.

Với các cạnh cong, nếu máy phay CNC 3 trục chỉ có thể cắt từng vết nhỏ thì máy 4 trục và 5 trục có thể cắt đường viền vật liệu và bề mặt cũng đạt được độ bóng nhất định.

Tham khảo: Giá máy phay CNC chính hãng

Nên sử dụng loại máy phay mấy trục?

Việc nên sử dụng loại máy phay CNC 3 trục, 4 trục hay 5 trục tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp có ngân sách cao, thường lựa chọn máy phay CNC 4 trục hoặc 5 trục vì hai loại này có khả năng gia công phức tạp nhiều chi tiết.

Nếu doanh nghiệp của bạn vừa và nhỏ thì có thể lựa chọn máy phay CNC 3 trục, chúng có kích cỡ và hình dáng vô cùng đơn giản và giá thành rẻ giúp tiết kiệm ngân sách. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng và lượng công việc cần xử lý để đưa ra quyết định lựa chọn loại máy phay CNC nào cho hợp lý.

Địa chỉ bán máy phay CNC chất lượng, hàng nhập khẩu chính hãng? 

dia-chi-ban-may-phay-cnc-chat-luong
Máy phay CNC chính hãng

ATC Machinery là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp máy CNC nói chung, máy phay CNC nói riêng. Mỗi chiếc máy gia công tại ATC Machinery đều có một bảng thông tin chi tiết, giúp khách hàng dễ dàng so sánh và lựa chọn. Đặc biệt, mọi sản phẩm tại đây đều được nhập khẩu chính hãng, đi kèm với giấy tờ, chứng chỉ xác thực nguồn gốc và chất lượng.

Đội ngũ nhân viên tại ATC Machinery không chỉ am hiểu về sản phẩm, mà còn tận tâm tư vấn, hướng dẫn khách hàng về cách vận hành, bảo dưỡng, và sử dụng máy phay CNC một cách hiệu quả và an toàn.

Với uy tín và chất lượng đã được khẳng định qua nhiều năm hoạt động, ATC Machinery chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu cho những ai đang tìm kiếm máy phay CNC chất lượng và chính hãng.

Bài viết trên đã giúp bạn tìm ra sự khác biệt máy phay CNC 3 trục, 4 trục, 5 trục cũng như địa chỉ uy tín bán các loại máy gia công này. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm mời bạn liên hệ đến ATC Machinery, các nhân viên sẽ hỗ trợ nhiệt tình. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH MÁY CÔNG CỤ ATC

– Địa chỉ: 

  • HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
  • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh

– Hotline: 

  • Tư vấn bán hàng: 03 2929 6789
  • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122

– Website: https://atcmachinery.com/

– Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/

4.9/5 - (13 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *