So sánh sự khác nhau giữa máy CNC và NC: Điểm khác biệt là gì?

Máy CNC (điều khiển số bằng máy tính) và NC (điều khiển số) đều là những công nghệ quan trọng trong lĩnh vực gia công cơ khí, giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất và đạt được độ chính xác cao. Tuy cả hai đều dựa trên nguyên lý điều khiển số, nhưng chúng có những điểm khác biệt quan trọng. Bài viết sau đây ATC Machinery sẽ so sánh sự khác nhau giữa máy CNC và NC, giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm và lợi ích của từng loại máy.

Định nghĩa điều khiển số bằng máy tính (CNC)

Máy CNC
Máy CNC

Trước khi chỉ ra sự khác nhau giữa máy CNC và NC, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa của chúng trước. CNC là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Computer Numerical Control, được tạo ra bằng cách hợp nhất máy tính với hệ thống điều khiển số. Bởi vậy, CNC cho phép sử dụng bộ vi xử lý bên trong máy tính gồm cả bộ nhớ trong để lưu trữ dữ liệu điều khiển khác nhau.

Do đó, người vận hành có thể dễ dàng thay đổi chương trình khi điều khiển. Bằng cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình CNC chuyên dụng, máy công cụ CNC có thể thực hiện chức năng gia công tự động mang đến độ chính xác cao.

Định nghĩa về điều khiển số (NC)

Hệ thống NC sử dụng các hàm logic cố định nhằm để xử lý các tác vụ và chức năng của máy hoặc quá trình gia công. NC chỉ định điều khiển các chuyển động của máy và nhiều chức năng khác nhau với sự trợ giúp của các lệnh chỉ dẫn được mã hóa dưới dạng 1 dãy số.

Trong hệ thống NC thì 1 hệ thống mạch điện tử có nhiệm vụ xử lý các chương trình điều khiển. Tuy nhiên, không thể thay đổi được các chức năng trong NC, nghĩa là nó không thể lập trình được do hệ thống logic điều khiển đã được “fix cứng” từ đầu và người dùng không thể can thiệp được.

Máy NC
Máy NC

Để nạp các lệnh chỉ dẫn trong máy NC thì cần dùng 1 công cụ hỗ trợ như băng đục lỗ hoặc băng từ. Nó sẽ xử lý từng bước thông tin nhận được từ băng này, thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ của hệ thống điều khiển được gọi là “bộ đệm lưu trữ”. Khi máy NC làm việc trên 1 khối lệnh duy nhất, nó sẽ đọc khối tiếp theo từ băng và được lưu trong bộ nhớ đệm của hệ thống điều khiển máy.

Xem thêm: Máy tiện CNC nhập khẩu chính hãng

So sánh sự khác nhau giữa máy CNC và NC

Máy NC được điều khiển bởi 1 tập hợp các lệnh dưới dạng số, chữ cái và ký hiệu gọi là chương trình. Máy công cụ CNC được dùng để điều khiển quá trình gia công bằng các chương trình máy tính được viết bằng dữ liệu chữ và số. Chương trình này mô tả một cách chính xác về những chuyển động của dụng cụ cắt và phôi. Trong máy NC chương trình sẽ được đưa vào thẻ đục lỗ.

So sánh giữa máy CNC và NC
So sánh giữa máy CNC và NC

Trong máy gia công CNC, các chương trình được đưa trực tiếp vào máy tính bằng cách thao tác đơn giản trên bàn phím. Nếu một số lỗi xảy ra hoặc yêu cầu gỡ lỗi thì rất khó sửa đổi các chương trình trong máy NC.

Trong máy CNC, các hành động lập trình rất dễ dàng. Còn máy NC cần phải thay đổi chương trình băng và nạp lại vào máy dù chỉ 1 thay đổi nhỏ. Máy CNC chỉ cần thay đổi biến trong dữ liệu máy tính để sửa đổi chương trình. Các chương trình không thể được lưu trữ trong máy NC, còn máy công cụ CNC thì chương trình có thể được lưu trữ trong máy tính và sử dụng được nhiều lần.

Máy NC yêu cầu người vận hành phải có tay nghề cao để có thể vận hành. Còn máy CNC không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm như máy NC. Về chi phí bảo trì của máy NC thấp hơn so với máy CNC. Nhưng giá bán của máy CNC lại cao hơn máy NC và chi phí cho phụ tùng thay thế cũng vậy.

Sau đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa máy CNC và NC: 

Máy NCMáy CNC
Mô tảNC là máy được điều khiển bởi 1 tập hợp các lệnh dưới dạng số, chữ cái và ký hiệu.Máy CNC được điều khiển bởi sự trợ giúp của chương trình được thiết kế trong máy tính.
Bản chấtNC là hệ thống được hoạt động dựa trên phần cứng.CNC là hệ thống được hoạt động dựa trên phần mềm.
Chương trìnhChương trình được đưa vào băng đục lỗ hoặc băng từ.Chương trình được đưa thẳng vào máy tính bằng bàn phím.
Hoạt độngKhông thể chạy máy NC liên tục.Có thể hoạt động 24/24h.
Độ chính xácĐộ chính xác của máy NC thấp hơn máy CNC.Máy CNC mang lại độ chính xác gia công cao hơn.
Sửa lỗiSửa lỗi chương trình phức tạpCác sửa đổi với chương trình dễ dàng.
Giá thànhGiá thành máy NC thấp hơn máy gia công CNC.Giá thành máy gia công CNC cao hơn so với máy NC.
Tính linh hoạtMáy NC ít linh hoạt hơn.Tính linh hoạt của máy CNC cao hơn, đáp ứng nhiều ứng dụng phức tạp.
Kỹ năngNgười vận hành cần có tay nghề cao.Chỉ cần người vận hành máy CNC có kiến thức về máy và hệ thống máy tính.
Thời gianThực hiện 1 tác vụ mất nhiều thời gian hơn.Mất ít thời gian gia công hơn.
Lưu trữTrên máy NC, không thể lưu trữ chương trình.Có thể được lưu trữ chương trình trên máy tính và sử dụng nhiều lần.

Bài viết trên chúng tôi đã so sánh sự khác nhau giữa máy CNC và NC để bạn hiểu rõ hơn. Mỗi loại máy có ưu và nhược điểm riêng, tùy vào hoàn cảnh cũng như mục đích sử dụng để chọn loại máy phù hợp. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH MÁY CÔNG CỤ ATC

– Địa chỉ: 

  • HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
  • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh

– Hotline: 

  • Tư vấn bán hàng: 0902 419 483
  • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122

– Website: https://atcmachinery.com/

– Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/

4.9/5 - (17 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *