Máy đục tượng gỗ là gì? Tại sao nên sử dụng máy đục tượng gỗ CNC?

Máy đục tượng gỗ CNC là loại máy có khả năng biến những khúc gỗ thô cứng nguyên vẹn thành những tác phẩm điêu khắc tinh xảo dựa vào công nghệ hiện đại, tiên tiến. Để tìm hiểu kỹ hơn về loại máy này sau đây mời bạn đọc hãy theo dõi bài viết của ATC Machinery.

Máy đục tượng gỗ là gì? 

Máy đục tượng gỗ là gì?
Máy đục tượng gỗ là gì?

Máy đục tượng gỗ là một cỗ máy được điều khiển bằng bộ điều khiển máy CNC (Bộ điều khiển máy CNC chuyên dụng cầm tay hoặc bộ điều khiển qua máy vi tính) để ứng dụng vào ngành gỗ. Sử dụng loại máy này giúp tạo ra những pho tượng phức tạp với nhiều tượng được đục cùng lúc mà độ chính xác rất cao. Đồng thời năng suất nhanh gấp nhiều lần so với đục thủ công và chất lượng sản phẩm không quá phụ thuộc vào tay nghề của người thợ.

Chọn máy đục tượng gỗ dựa trên chi phí đầu tư 

Với máy đục tượng gỗ đường kính càng lớn sẽ có giá thành càng cao. Ngoài ra, số lượng đầu trục cũng tỷ lệ thuận với giá thành của máy.

Nếu công việc của bạn liên quan đến nội thất dân gian, nội thất cổ điển, nội thất tân cổ điển, tranh gỗ hay bàn ghế thông thường thì nên lựa chọn những máy đục tượng gỗ có kết hợp giữa đục tượng và đục phẳng (đục tranh) và đường kính của tượng không cần quá lớn. Vì bạn không thường xuyên đục tượng, thay vào đó chủ yếu là đục tranh. Một máy đục tượng gỗ khi đục tượng thì không đục phẳng (đục tranh) được, do đó, hay lựa chọn máy đục có nhiều đầu đục tranh hơn đầu đục tượng.

Do máy chỉ làm một tác vụ một lúc nên nếu bạn chuyên đục tượng có kích thước lớn thì chỉ nên chọn máy đục tượng chuyên dụng. Với loại máy này, đường kính tượng có thể lên đến 85 cm, chiều cao tượng là 2,2m và thời gian hoàn thành là 5-7 ngày tùy chi tiết tượng. Chính vi thế, bạn có thể đầu tư máy có ít nhất 2 đầu trở lên để tạo ra sản phẩm tiết kiệm chi phí hơn. Máy đục tượng chuyên dụng hiện nay có giá từ 450 triệu đồng trở lên tùy từng loại. Bạn có thể tham khảo bảng giá chi tiết tại nhà cung cấp.

Xem thêm: Mua máy tiện CNC ở đâu chính hãng

Chọn máy đục tượng gỗ theo loại máy

Chọn máy đục tượng gỗ theo loại máy
Chọn máy đục tượng gỗ theo loại máy

Chọn máy đục tượng gỗ theo số đầu đục tượng

Số đầu đục tượng bao nhiêu phụ thuộc vào nhu cầu và sản lượng của các cơ sở kinh doanh. Những lựa chọn phổ biến nhất là máy đục có 2 tượng, 4 tượng, 6 tượng, 8 tượng và nhiều hơn là 10 tượng. Số lượng đầu đục tượng càng nhiều, năng suất càng cao .

Chọn máy đục tượng gỗ theo đường kính đục tượng

Đường kính đục tượng chính là yếu tố quyết định đến giá thành cũng như số đầu đục tượng. Nếu tượng có đường kính phôi 20 cm, 30 cm, 40 cm thì bạn có thể đặt máy với số trục đục tượng từ 4, 6 đến 10 tượng.

Nếu đường kính tượng từ 50cm – 80cm thì nên lựa chọn tối đa là 4, 6 tượng đường kính 2 tượng đối với máy đường kính lớn từ 70cm trở lên là phù hợp.

Máy đục tượng gỗ đường kính lớn nhất hiện nay

Là dòng máy đục tượng gỗ hoặc đá dạng đứng, có thể đục tượng với đường kính 1 – 2m, chiều cao tượng từ 3m lên đến 5m. Khi đục tượng đá thì đường kính tượng sẽ giảm đi, máy đục có thể lắp thêm lưỡi cưa để phá thô thành hình tượng đá trước khi đục tượng. Tuy nhiên, với loại máy đục tượng này đòi hỏi cơ sở sản xuất phải có kinh tế cao và thường xuyên làm những bức tượng kích thước cực đại vì chi phí đầu tư vào máy rất cao.

Máy CNC 5 trục hoặc đục tượng bằng cánh tay robot

Máy CNC 5 trục hoặc cánh tay robot thường được sử dụng để làm ra những bức tượng cỡ nhỏ tinh xảo. Tuy nhiên, dòng máy này chi phí đầu tư rất cao nên vẫn chưa phổ biến.

Vận hành máy CNC đục tượng gỗ có khó không?

Tượng gỗ được đục bằng máy CNC
Tượng gỗ được đục bằng máy CNC

Tương tự các loại máy gia công CNC khác, máy đục tượng gỗ CNC được vận hành thông qua bộ điều khiển máy. Việc vận hành cũng không quá phức tạp, bạn chịu khó học hỏi và thực hành nhiều lần là sẽ sử dụng thành thạo. Ngoài vận hành máy đục tượng gỗ, bạn cần quan tâm thêm việc làm file mẫu và tạo đường dao cho máy. Bạn có thể tham khảo một số phần mềm tạo đường dao cho máy như: Powermill, Surfmill. Trong đó, Powermill được sử dụng phổ biến hơn bởi tính dễ học và chi phí rẻ.

Giá máy đục tượng gỗ bao nhiêu?

Máy đục tượng gỗ hiện nay có rất nhiều loại đến từ các thương hiệu khác nhau nên giá thành cũng có sự chênh lệch. Tùy vào nhu cầu và cấu hình sẽ ảnh hưởng đến giá máy.

Giá máy đục tượng gỗ có thể phục thuộc vào đường kính tượng. Ví dụ như máy đục tượng chuyên dụng có 4 đầu đục cùng lúc 4 tượng đường kính 60 cm sẽ có giá thành cao hơn máy đục tượng 4 đầu nhưng chỉ đục được 1 đầu có đường kính 60cm và 3 đầu còn lại được được tượng có đường kính nhỏ hơn.

Sự khác nhau giữa máy đục tròn 3 trục và máy đục tượng gỗ CNC 4D hay còn gọi là máy CNC 4 trục 

Máy đục tròn 3 trục và máy đục tượng 4D có những điểm khác biệt riêng mà không phải ai cũng biết. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra những điểm đó là gì?

 • Máy đục tròn 3 trục chỉ chạy 3 trục X, Y, A (thay trục Z thành trục A – trục xoay), còn máy đục tượng 4D chạy 4 trục cùng một lúc bao gồm X, Y, Z, A.
 • Máy đục tròn 3 trục sử dụng bộ điều khiển 3 trục như: NCStudio V5, V8, CA100, Shanlong S100… Còn máy đục tượng gỗ 4D dùng bộ điều khiển Shanlong S200, CA400 hoặc NC V10. Tuy nhiên, độ phổ biến và dễ sử dụng hơn cả chính là S200.
 • Máy đục tượng gỗ 4 trục đồng thời có thể đục xuyên tâm trục A, trong khi đó máy 3 trục sử dụng bộ điều khiển 3 trục (NCStudio V5, V8, CS1030, Shanlong S100,…). Do đó, máy đục 3 trục chỉ đục được các sản phẩm trụ tròn hoặc những bức tượng đối xứng với nhau, không đục được loại tượng phức tạp hay đục tinh chi tiết.

Tham khảo: Máy Tự Động Được Chia Làm Mấy Loại? Bạn Đã Biết Chưa

Sự khác nhau giữa đục tượng gỗ bằng máy và bằng tay?

So với đục bằng tay thì đục tượng gỗ bằng máy tốt hơn rất nhiều, cụ thể là nó mang lại những ưu điểm sau đây:

 • Thời gian đục tượng bằng máy nhanh hơn, những bức tượng nhỏ khi đục máy cho ra sản phẩm hoàn hảo không cần sửa lại nhiều.
 • Sử dụng máy cho ra nhiều mẫu mã hơn, đồng thời tính cân đối và chính xác của bức tượng cao hơn đục tay.
 • Không cần là nghệ nhân thực thụ vẫn có thể tạo ra những bức tượng như ý.
 • Sản phẩm đa dạng và đồng đều. Những bức tượng khó bạn có thể dùng máy scan 3D để quét mẫu và đưa vào máy tạo đường dao nông sâu tùy theo sản phẩm và đưa ra máy để chạy.
 • Có thể thấy máy đục tượng gỗ giúp tối ưu nhân công, giảm công sức lao động, sản phẩm cũng có giá rẻ hơn mà chất lượng vẫn rất sắc nét.

Địa chỉ bán máy phay CNC đục tượng gỗ 

Máy phay CNC ngoài thực hiện các nguyên công phay thì còn có tính năng đục tượng gỗ với năng suất làm việc cao, vô cùng hiệu quả. Hiện nay máy phay CNC có rất nhiều mẫu mã đến từ các thương hiệu khác nhau như Mazak, Okk, Moriseiki, Nippei Toyama, Makino, Hitachi, Okuma,… Và ATC Machinery là địa chỉ uy tín hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các dòng máy phay CNC chính hãng của những thương hiệu kể trên.

Các model máy phay CNC đục tượng gỗ tại ATC Machinery
Các model máy phay CNC đục tượng gỗ tại ATC Machinery

Khi mua hàng bạn sẽ được nhân viên tư vấn chi tiết từng model từ tính năng, công suất, giá thành đến chính sách bảo hành,… Chúng tôi sẽ dựa trên nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế giới thiệu cho bạn model phù hợp nhất. ATC Machinery kinh doanh máy CNC nhiều năm, đã có uy tín trên thị trường nên Quý khách hàng có thể hoàn toàn an tâm khi mua sắm tại cửa hàng của chúng tôi.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp các thông tin cơ bản bạn cần nắm về máy đục tượng gỗ cũng như địa chỉ bán hàng uy tín. Nếu có thắc mắc nào cần giải đáp mời bạn liên hệ đến ATC Machinery ngay nhé, chúng tôi sẽ hỗ trợ tận tình. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH MÁY CÔNG CỤ ATC

– Địa chỉ: 

 • HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
 • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh

– Hotline: 

 • Tư vấn bán hàng: 0902 419 483
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122

– Website: https://atcmachinery.com/

– Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/

4.9/5 - (20 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *