Công Thức Tính Chế Độ Cắt Khi Phay CNC

Trong ngành công nghiệp gia công cơ khí hiện đại, để đạt được hiệu quả tối ưu trong quá trình gia công phay CNC, việc hiểu rõ và áp dụng đúng các công thức tính chế độ cắt khi phay CNC là yếu tố quan trọng. Bài viết này ATC Machinery sẽ cung cấp công thức tính chế độ cắt khi phay CNC dành cho những ai đang cần nắm rõ. 

Công Thức Tính Chế Độ Cắt Khi Phay CNC

Công thức tính chế độ cắt khi phay CNC đóng vai trò quan trọng trong quá trình gia công, giúp tối ưu hóa hiệu suất sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Công thức này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành máy phay CNC.

cong-thuc-tinh-che-do-cat-khi-phay-cnc

Công thức tính toán chế độ cắt khi phay CNC

Công thức tính vận tốc cắt:

Vc=πxDcxN/1000

Trong đó:

 • Vc: Chính là vận tốc cắt (m/phút)
 • π: Hằng số Pi 3.14.
 • Dc: Chính là đường kính của dao phay (mm).
 • N: Chính là số vòng quay của trục chính (Vòng/phút).

Từ công thức trên dựa theo tốc độ cắt đề xuất của dao do hãng sản xuất đề xuất, cùng hiện trạng của máy CNC để tính toán số vòng quay trục chính phù hợp: N=(Vc*1000)/(π*D) ( Vòng/ Phút)

Công thức tính bước tiến của bàn:

Vf = N*z*fz  (mm/p)

Bước tiến của bàn (Vf): Chính là tốc độ di chuyển của bàn đơn vị là milimet trên phút (mm/p).

 • N: Chính là số vòng quay của trục chính.
 • z: Chính là số lưỡi cắt của dao phay.
 • fz: Chính là lượng ăn dao cho mỗi lưỡi cắt => Thông số này được nhà sản xuất cung cấp. 

Chế Độ Cắt Trong Gia Công Cơ Khí Là Gì?

che-do-cat-trong-gia-cong-co-khi-la-gi
Chế độ cắt trong gia công cơ khí là gì?

Chọn chế độ cắt là xác định chiều sâu cắt, lượng chạy dao, số lần chạy dao, tốc độ cắt, công suất cần thiết trong điều kiện gia công nhất định.

Chế độ cắt cần được tính toán và thử nghiệm trực tiếp trên máy phay CNC để xác định chế độ cắt hợp lý nhất. Đó là chế độ cắt phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của nguyên công thực hiện, phù hợp với khả năng của máy và dụng cụ cắt. Ngoài ra, phải tạo ra năng suất gia công cao và hạ giá thành sản phẩm trong điều kiện cụ thể của đơn vị gia công.

Để chọn được chế độ cắt phù hợp cho gia công thì cần lưu ý việc chọn đúng kết cấu của dao, tính toán thông số hình học phần cắt, xác định đúng cách gá đặt, kẹp chặt dao và phôi, chất lượng máy CNC, trang bị công nghệ có kết cấu hợp lý,… Ngoài ra, các yếu tố bao gồm thành phần hóa học, cấu trúc tế vi, mạng lưới tinh thể của vật liệu phôi, phương pháp gia công cũng tác động đến chế độ cắt.

Các Thông Số Trong Chế Độ Cắt

cac-thong-so-trong-che-do-cat
Các thông số trong chế độ cắt

Các thông số chính trong chế độ cắt của quá trình gia công cơ khí gồm:

Lượng chạy dao (mm/vòng):

Lượng chạy dao là khoảng cách dịch chuyển của dao trên 1 vòng quay của phôi hoặc là khoảng cách dịch chuyển của phôi sau 1 vòng quay của dao.

Thông thường sẽ có lượng chạy dao dọc, thẳng đứng, ngang, nằm ngang, nghiêng hoặc lượng chạy dao hòn. Lượng chạy dao được chọn trên các bảng thông số chuẩn.

Chiều sâu cắt (mm):

Chiều sâu cắt là khoảng cách giữa các bề mặt đang và đã gia công đo theo chiều vuông góc với mặt đã gia công. Gia công thô được lấy gần bằng lượng dư gia công, còn gia công tinh với bề mặt có độ nhẵn bóng thấp hơn cấp 5 thì sẽ lấy t = 0.5 – 2 (mm), với cấp 6,7 thì lấy t = 0.1 – 0.4 (mm).

Tốc độ cắt (m/ph):

Tốc độ cắt là đoạn đường dịch chuyển của lưỡi cắt đối với mặt đang thực hiện gia công trong 1 đơn vị thời gian. Tốc độ cắt khi mài đánh bóng và các nguyên công tương tự tính ra m/s.

Chiều rộng của phôi (mm):

Chiều rộng của phôi là khoảng cách giữa các bề mặt đang và đã gia công đo theo mặt cắt.

Chiều dày phôi (mm):

Chiều dày phôi là khoảng cách giữa 2 vị trí liên tiếp của mặt cắt sau 1 vòng quay của phôi hay sau 1 lần chạy dao, được đo theo phương vuông góc với chiều rộng phôi.

Diện tích phôi (mm2):

Diện tích phôi được tính bằng tích của giá trị chiều sâu cắt với lượng dao hoặc chiều rộng phôi với chiều dày phôi.

Trên đây là công thức tính chế độ cắt khi phay CNC bạn có thể áp dụng để phục vụ cho việc gia công cơ khí. Hy vọng những thông tin trên hữu ích và hẹn gặp lại ở những chủ đề tiếp theo. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH MÁY CÔNG CỤ ATC

– Địa chỉ: 

 • HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
 • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh

– Hotline: 

 • Tư vấn bán hàng: 0902 419 483
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122

– Website: https://atcmachinery.com/

– Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/

4.9/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *