Tổng hợp các phương pháp đo kiểm trong cơ khí phổ biến

Trong lĩnh vực cơ khí, việc đảm bảo chất lượng và độ chính xác của sản phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu. Để thực hiện điều này, các phương pháp đo kiểm đóng vai trò quan trọng. Bài viết sau đây ATC Machinery sẽ giới thiệu các phương pháp đo kiểm trong cơ khí giúp bạn hiểu rõ hơn về sự quan trọng và cách thức ứng dụng của chúng trong thực tế sản xuất.

Độ chính xác gia công là gì? 

do-chinh-xac-gia-cong-la-gi
Độ chính xác gia công là gì?

Trước khi tìm hiểu các phương pháp đo kiểm trong cơ khí chúng ta cần hiểu độ chính xác gia công là gì. Trong các ngành cơ khí, độ chính xác gia công đóng vai trò rất quan trọng. Nó có thể đảm bảo được các nhu cầu chủ chốt của mọi thiết bị hay máy móc khi hoạt động về mức độ chịu tải trọng, áp lực lớn và tốc độ cao. Độ chính xác gia công chính là mức độ có được chính xác trong quá trình tiến hành gia công so với các yêu cầu của thiết kế.

Độ chính xác gia công được biểu thị ở những sai lệch về phần hình dáng trong hình học, sai số về kích thước và cả các sai lệch về vị trí tương đối giữa các yếu tố hình học của từng chi tiết được hiển thị qua dung sai. Đồng thời, độ chính xác gia công còn giúp biểu hiện được một phần nào độ nhám của bề mặt.

Dung sai là gì? 

Dung sai là đặc trưng về độ chính xác theo yêu cầu đối với kích thước hay còn được gọi là độ chính xác thiết kế. Dung sai được ghi kèm với kích thước danh nghĩa được hiển thị trên bản vẽ kỹ thuật.

Các phương pháp đo kiểm trong cơ khí 

cac-phuong-phap-do-kiem-trong-co-khi
Các phương pháp đo kiểm trong cơ khí

Các phương pháp đo kiểm trong cơ khí được sử dụng thông dụng có thể kể đến:

– Phương pháp đo trực tiếp: Đây là phương pháp đo đạc biểu thị giá trị của đại lượng đo khẳng định 1 cách trực tiếp qua số đo hoặc có thể là chỉ số được biểu thị ở phần trên của thiết bị đo. Đối với phương pháp này gồm 2 cách đo:

  • Đo trực tiếp tuyệt đối: Phương pháp này được áp dụng giúp đo trực tiếp phần kích thước cần phải đo, ở vạch chỉ thị của thiết bị đo giá trị đo được hiển thị lên trực tiếp.
  • Đo trực tiếp so sánh: Với phương pháp này có tác dụng xác định chính xác các trị số sai lệch của kích thước với mẫu đo chuẩn. Để tính được giá trị sai số thì cần lấy đại số kích thước mẫu chuẩn cộng cho trị số sai lệch.

– Phương pháp đo gián tiếp: Với phương pháp này có công dụng giúp xác định kích thước gián tiếp từ kết quả đo những đại lượng có liên quan với những đại lượng đo.

– Phương pháp đo phân tích: Với phương pháp được sử dụng để xác định các thông số của từng chi tiết phân biệt và những chi tiết này không phụ thuộc vào nhau.

Tham khảo: Máy công cụ CNC chất lượng, chính hãng tại ATC Machinery

Các dụng cụ đo lường cơ khí

cac-dung-cu-do-luong-co-khi
Dụng cụ đo lường cơ khí

Dụng cụ đo lường cơ khí trên thị trường có nhiều loại khác nhau, hầu hết đều có tính năng giúp đảm bảo được độ chính xác tối ưu. Sau đây là 1 số loại thiết bị dụng cụ cơ khí được sử dụng phổ biến nhất:

Thước cặp

Thước cặp là dụng cụ gồm những bộ phận: thân thước chính, phụ có khắc vạch chia, vít giữa, hàm kẹp. Dụng cụ này được chia thành nhiều dải đo, trong đó mỗi dải đo không giống nhau. Nó được dùng để đo đạc kích thước giới hạn và ngắn như: chiều sâu, chiều dài, khoảng cách hoặc đo đường kính lỗ cùng độ chính xác dao động từ ± (0,02÷0,05) mm.

Panme

Panme là thiết bị có độ chính xác cao, nó thường được sử dụng trong nghiên cứu hoặc giúp đo đạc thông số kỹ thuật. Dụng cụ này có khả năng đo đường kính phía ngoài, rãnh, lỗ với độ chính xác cao từ ± (0,005÷0,01) mm. Panme cũng có thể cung cấp nhiều dải đo khác nhau nhưng còn giới hạn, ví dụ nếu panme ghi từ 0 – 25 thì chỉ có thể đo được kích thước ≤ 25mm.

Đồng hồ so

Đồng hồ so là thiết bị được sử dụng phổ biến vì nó giúp đo được độ thẳng, độ phẳng, độ đảo hướng, độ đảo mặt đầu. Đây là dụng cụ cầm tay hiện đại giúp người thực hiện thao tác và sử dụng dễ dàng. Tương tự thước cặp và panme, đồng hồ so có thể cung cấp phạm vi đo giới hạn. Khi thực hiện chỉ cần đặt vị trí của đồng hồ đo sao cho phù hợp và thanh đo phải đặt vuông góc với bề mặt đo. Người thực hiện có được kết quả chính xác từ mặt đồng hồ hoặc màn hình LCD cùng đồng hồ so điện tử.

Xem thêm: Máy phay CNC giá tốt tại ATC Machinery 

Căn mẫu

cac-dung-cu-do-luong-co-khi
Dụng cụ căn mẫu

Căn mẫu được sử dụng trong sản xuất hàng loạt, hàng khối để kiểm tra xem kích thước của những sản phẩm này có đủ yêu cầu hay chưa.

Thước lá

Vạch chia của thước lá từ 0.5 – 1mm có độ chính xác khoảng ±0,5mm.

Calip

Thiết bị được sử dụng phổ biến để kiểm tra kích thước giới hạn của các sản phẩm.

Máy đo 3D quang học

Ngoài các thiết bị đo truyền thống kể trên, hiện nay việc sử dụng máy đo 3D quang học để đo kiểm trở đang rất phổ biến. Thiết bị này có thể đo được toàn bộ bề mặt sản phẩm với biên dạng phức tạp. Máy sử dụng công nghệ ánh sáng xanh, có thời gian quét nhanh, độ phân giải và chính xác cao; đặc biệt là cho kết quả là biểu đồ màu trực quan rất dễ theo dõi.

Tóm lại, các phương pháp đo kiểm trong cơ khí được chúng tôi liệt kê trên đây sẽ giúp người thực hiện đo đạc để được độ chính xác tối ưu. Bạn có thể áp dụng một trong các phương pháp trong quá trình làm việc. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH MÁY CÔNG CỤ ATC

– Địa chỉ: 

  • HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
  • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh

– Hotline: 

  • Tư vấn bán hàng: 03 2929 6789
  • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122

– Website: https://atcmachinery.com/

– Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/

4.9/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *