10+ Các lỗi thường gặp trên máy phay CNC và cách khắc phục

Máy phay CNC trong quá trình hoạt động khó tránh khỏi các lỗi hỏng hóc do nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây ATC Machinery sẽ chỉ ra các lỗi thường gặp trên máy phay CNC và cách khắc phục nhanh chóng. Nếu bạn đang sử dụng loại máy công cụ này thì hãy theo dõi ngay để chủ động kiểm tra và xử lý kịp thời nhằm tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng về sau.

Máy phay CNC không vào được phần mềm NCStudio

Nguyên nhân phần mềm NCStudio V5 bị lỗi không vào được có thể là do chưa kết nối với driver hoặc do driver xảy ra lỗi nào đó.

Các lỗi thường gặp trên máy phay CNC
Các lỗi thường gặp trên máy phay CNC

Cách khắc phục: Lỗi này khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần cài đặt NCStudio V5 hoặc gỡ bỏ cái cũ và cài lại phần mềm mới.

Máy phay CNC bị rò điện

Bị rò điện là một trong các lỗi thường gặp trên máy phay CNC, tình trạng này rất phổ biến và cách khắc phục như sau:

 • Hãy tìm kiếm các nguồn điện ở xung quanh máy, kiểm tra vị trí bị rò điện và cần cách điện ngay.
 • Kiểm tra dây nối đất của máy phay xem có đúng kỹ thuật hay chưa, nó có bị hở ra hay không. Các dây nối này cần đảm bảo đúng các chỉ số an toàn thì mới cách điện hiệu quả.

Máy phay CNC bị lỗi mất bước

Nguyên nhân khiến máy phay CNC bị lỗi mất bước là do động cơ bị lỗi bước. Nếu máy sử dụng động cơ bước thì lỗi này khả năng cao là do trong quá trình sử dụng lâu dài hoặc tốc độ cao có thể bị nóng lên, dẫn đến hiện tượng mất từ tính của các cực nam châm trong động cơ. Điều này dẫn đến hiện tượng mất bước khi hoạt động.

Bị mất điện vào máy phay CNC hoặc nhiễu từ 1 thiết bị điện khác.

Cách khắc phục lỗi máy phay CNC: Với trường hợp này cần nối đất cho máy phay và máy tính điều khiển để tránh bị xung nhiễu tín hiệu.

Gãy mũi ở cổ dao

Máy phay CNC bị gãy mũi ở cổ dao cũng là một trong các lỗi thường gặp trên máy phay CNC. Nguyên nhân có thể là do phần đầu kẹp ở cổ dao bị mòn, không kẹp được dao nên gây gãy mũi dao.

Cách khắc phục: Cần thay mới đầu kẹp cũng như ốc mũ mới. Thông thường tuổi thọ của chúng chỉ 1 năm nên cần thay mới thường xuyên để tránh hư và gãy dao.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về máy phay CNC

Động cơ trục chính không quay

Động cơ trục chính bị lỗi không quay cũng là một trong các lỗi thường gặp trên máy phay CNC, nguyên nhân có thể do vòng bi bị kẹt khiến động cơ không chạy được.

Cách khắc phục: Cần kiểm tra lại thông số cài đặt của biến tần đã đúng hay chưa.

Máy phay CNC đang chạy bị dừng lại

Các lỗi thường gặp trên máy phay CNC
Máy phay CNC

Máy phay CNC đang chạy bị dừng lại nguyên nhân có thể là do: Máy được cài đặt chế độ ngủ đông khiến máy tính bị tắt và máy phay CNC cũng bị ngừng. Khi máy đang vận hành sẽ tự động ngắt kết nối với card điều khiển, sau đó dừng hoạt động. Lúc này hãy khởi động lại máy tính và tắt chế độ ngủ đông đã cài đặt trước đó.

Nguyên nhân khác có thể là do card bị hỏng hoặc bị mất kết nối với card PCI: cần thay lại card mới.

Cách khắc phục lỗi máy CNC đang chạy bị dừng lại: Người dùng cần tắt và khởi động lại máy tính, có thể sử dụng bàn phím cổng COM.

Bơm và máy lạnh của máy phay CNC đều không làm việc

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do mất nguồn điện cung cấp hoặc cầu chì bị đứt.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra nguồn điện đang cung cấp cho máy.
 • Kiểm tra thay cầu chì bị hư

Một trục hoặc 3 trục của máy không chạy hoặc di chuyển không bình thường

Nguyên nhân là do card điều khiển kết nối với máy tính bị lỏng.

Cách khắc phục: 

 • Tháo card ra khỏi máy tính, vệ sinh card và khe cắm PCI trên máy tính.
 • Kết nối card với máy tính để đảm bảo card đã cắm hết vào trong và đúng vị trí khe PCI. Dùng 1 con ốc xiết chặt card với vỏ máy tính để tránh bị lỏng.
 • Sau đó bật máy tính và ở phần mềm, nếu vẫn chưa thành công thì hãy cài lại phần mềm và update driver lại từ card.

Trục chính của máy phát ra tiếng lớn

Lỗi trục chính máy CNC phát ra tiếng lớn cũng là một trong các lỗi thường gặp trên máy phay CNC, nó có thể bị ảnh hưởng bởi các chân của máy không còn vững. Hoặc cũng có thể do không gian, sàn đặt máy không bằng phẳng. Bạn cần đặt máy nhằm gia tăng độ cứng vững của máy.

Nguyên khác khác, do trục chính bị vỡ ổ bi hay dầu làm mát máy CNC bị tắc lâu ngày khiến ổ bi trong máy bị cháy và bị vỡ ra.

Cách khắc phục:

 • Cân nhắc thay ổ bi hoặc thay trục chính.
 • Liên hệ dịch vụ sửa máy CNC chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất.

Sản phẩm khắc và đục không đều

Sản phẩm sau khi khắc và đục không đều có thể là do các nguyên nhân sau đây:

– Nguyên nhân 1: Do khớp nối, gối đỡ vít me hay trục bánh răng bị vỡ hoặc dơ bẩn.

Cách khắc phục: Kiểm tra khớp nối vít me xem có bị vỡ hoặc ốc cố định có bị lỏng hay không. Tiếp đến, kiểm tra dây curoa nối giữa động cơ chính và buli vít me có hoạt động bình thường hay không hoặc có bị chùng không. Nếu có hãy thay ngay dây curoa mới. Cuối cùng, bạn hãy xem gối đỡ vít me có bị lỏng ốc hay không, vòng bi gối đỡ có bị chảy dầu hay dơ bẩn không.

– Nguyên nhân 2: Có thể là do phần mềm bị lỗi, lúc này hãy kiểm tra từng thao tác.

Cách khắc phục: Cài đặt lại phần mềm xung trên phần mềm xem có đúng với hộp điều khiển hay không. Có thể máy tính bị nhiễm mã độc nên hãy cài đặt trình quét virus cho máy tính.

– Nguyên nhân 3: Trong quá trình sử dụng, động cơ Stepmotor 86 có thể bị quá nóng làm mất từ tính trong động cơ. Từ đó khiến động cơ bị lỗi bước khi hoạt động.

Cách khắc phục: Nếu nguyên nhân do động cơ Stepmotor 86 thì cần sửa chữa hoặc thay thế mới.

Xem thêm: Giá máy phay CNC chính hãng

Lỗi thay dao tự động – Một trong các lỗi thường gặp trên máy phay CNC

Thay dao tự động là 1 trong những chức năng của máy phay CNC giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu gia công phay CNC cũng như hạn chế bị nhầm lẫn dao. Tuy nhiên, trong hệ thống có rất nhiều lỗi không thay dao được cũng như nhiều nguyên nhân gây hỏng khác nhau.

Dịch vụ sửa chữa máy phay CNC uy tín 

dịch vụ sửa chữa máy phay cnc
Dịch vụ sửa chữa máy phay CNC

ATC Machinery, đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sửa chữa máy CNC, là biểu tượng cho sự chuyên nghiệp, uy tín và đảm bảo chất lượng. Với đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, giàu kinh nghiệm, chúng tôi có khả năng xử lý mọi sự cố, từ những lỗi nhỏ như chức năng gia công CNC không chính xác cho đến những vấn đề lớn như hệ thống điều khiển bị hỏng.

ATC Machinery không chỉ cung cấp dịch vụ sửa chữa, mà còn cung cấp giải pháp tối ưu cho hệ thống máy CNC của bạn, nhằm tăng năng suất và hiệu quả làm việc. Dịch vụ này bao gồm việc phân tích và đánh giá tình trạng hiện tại của máy, đưa ra lời khuyên về cách bảo dưỡng định kỳ và tối ưu hóa quá trình vận hành.

ATC Machinery còn nổi bật với thái độ phục vụ tận tình, chu đáo. Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe, thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và cung cấp các giải pháp thích hợp nhất. Dịch vụ sau bán hàng cũng được chú trọng, với đội ngũ hỗ trợ khách hàng sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc, giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ.

Với sự chuyên môn hóa cao, dịch vụ sửa chữa máy CNC của ATC Machinery không chỉ giúp máy hoạt động trở lại mà còn đảm bảo rằng quá trình vận hành máy phay CNC ổn định và hiệu quả trong thời gian dài. Điều này đã giúp công ty xây dựng được sự tin tưởng và uy tín trong ngành công nghiệp CNC.

Bài viết trên chúng tôi đã chỉ ra các lỗi thường gặp trên máy phay CNC, đồng thời cung cấp giải pháp khắc phục hiệu quả. Chúc các bạn sẽ nhanh chóng khắc phục lỗi máy phay CNC để máy hoạt động lại bình thường. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH MÁY CÔNG CỤ ATC

– Địa chỉ: 

 • HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
 • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh

– Hotline: 

 • Tư vấn bán hàng: 03 2929 6789
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122

– Website: https://atcmachinery.com/

– Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/

4.9/5 - (13 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *